Đừng để “nóng giận mất khôn”

November 10, 2016

Để chơi golf tốt, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm soát bản thân và tính khí của mình.

Alfred Dunhill Championship - Day Two

Theo bạn có nên nóng nảy trên sân golf? Nếu bạn nghe những chương trình bình luận về một vấn đề thời sự, đặc biệt trong xã hội công nghệ hiện nay, nơi mọi người dường như luôn tìm kiếm lý do để xúc phạm ai đó, có lẽ câu trả lời là không. Tuy nhiên, tôi KHÔNG phải là “PC” và sẽ không bao giờ là “MÁY TÍNH”. Tôi là người không xem mọi thứ như nó vốn có và tôi sẽ hạnh phúc nói cho bạn tại sao.

Có thể các chuyên gia sẽ nói với bạn rằng những người chơi vĩ đại nhất không bao giờ mất bình tĩnh nhưng lại vô tình quên đi Bobby Jones nổi tiếng là golf thủ thích ném gậy. Tommy Bolt cũng là một bậc thầy về quăng gậy và thậm chí ông còn khuyên mọi người nên ném thế nào và hướng ném ra sao để có được kết quả tốt nhất.

Jack Nicklaus không phải là chuyên gia ném gậy, nhưng ai cũng biết lúc nào Gấu Vàng tức giận khi thấy gáy ông đỏ lự. Arnold Palmer cũng không phải là người hay vứt gậy nhưng bạn sẽ biết khi nào ông nổi điên, bởi ông hay kéo quần và gò người xuống.

Tiger Woods cũng đã từng lái xe như điên vào đám đông trên những chiếc xe tải có màn hình TV bởi vì họ “chọc” vào lời thề độc của anh và nhất là luôn đi quá chậm.

Lefty Stackhouse, người dường như có nhiều đồn đoán hơn cả bản chất thật lại là một tay golf thực sự, bởi khi không may đánh hỏng, Lefty sẵn sàng đập đầu vào cây cho đến khi lớp vỏ bị bong ra. Và tôi rất muốn được trả tiền để xem điều đó,

Vì vậy, theo quan điểm của tôi, câu trả lời cho câu hỏi liệu có nên mất bình tĩnh trên sân là “Có” tùy thuộc vào những tình huống cụ thể và theo cách hợp lý.

Tuy vậy, người chơi KHÔNG BAO GIỜ được phép tức giận với caddie.

Thứ nhất, các caddie ở đó để giúp bạn đưa ra lời khuyên, tuy nhiên, golfer mới là người quyết định chấp nhận nó hay không. Rất nhiều người chơi mù quáng nghe theo tư vấn của caddie và dẫn đến thảm họa. Hãy nhớ rằng, có những caddie tuyệt vời và những caddie không và cũng chỉ có vài người may mắn không ở thể đứng sai hay bước lên đường bóng của bạn.

Thứ hai, không ai giơ súng vào đầu bạn và bảo bạn phải đánh bóng slice vào bụi cây, phát bóng rơi xuống hồ hay bay ra ngoài phạm vi sân (OB). Tự bản thân bạn làm điều này. Thậm chí, nếu có tiếng ồn vào giây cuối, bạn lại cho phép bản thân phân tâm và vẫn cố để đánh bóng thay vì bắt đầu lại từ đầu.

Đó chính là golf. Hãy quen với nó hoặc chọn bowling để thay thế.

Tuy nhiên, không còn nghi ngờ, lý do lớn nhất cho việc tức giận trên sân chủ yếu là do chơi chậm. Đặc biệt, khi họ đang ở nhóm đánh trước và từ chối tăng tốc độ.

Ở Việt Nam, nhiều người chơi xem việc để cho nhóm đánh nhanh chơi vượt là mất mặt và vì vậy họ thường từ chối làm điều này. Tất nhiên, họ cũng chính là những người thô lỗ tranh giành với bạn khi tham gia giao thông hay lúc xếp hàng thanh toán tại siêu thị. Họ không có phép xã giao. Xin lỗi, họ có thể “chơi golf” nhưng không phải là “những golfer thực sự”.

Bởi golfer đích thực là những người hiểu về nghi thức xã giao. Họ tuân thủ luật. Họ để nhóm đánh nhanh chơi vượt. Họ có thời gian tuyệt vời nhưng họ không bao giờ gây phiền cho người khác. Họ không hét lên khi nói chuyện điện thoại hay hành động như thể không còn ai tồn tại trên thế giới này. Họ không bỏ giày trong nhà hàng và để chân trần trên ghế hay bàn. Họ biết cách ứng xử và trông đợi những người khác cũng vậy.

angrygolfer [Converted]-01

Khi một nhóm đánh nhanh đối mặt với một nhóm chơi chậm phía trước, họ nên đề nghị được chơi vượt bằng cách mời một chầu. Nếu nhóm chơi chậm từ chối, hãy đợi đến khi bạn nhìn thấy marshal và yêu cầu marshal can thiệp. Rất nhiều CLB công khai số của giám đốc golf hay phòng điều hành của CLB, hãy gọi điện và thông báo cho họ về tình huống này. Và CLB sẽ luôn cố gắng hết sức để giải quyết tình hình.

Trong bất kỳ tình huống nào, người chơi cũng không được phép đánh bóng vào nhóm đánh chậm để thúc họ chơi nhanh hơn. Bởi điều này có thể khiến ai đó trong nhóm bị thương hoặc gây ra những cảm giác bức xúc về sau. Vì vậy, tốt nhất hãy để người của CLB xử lý.

Nếu có một nhóm đủ dễ thương để cho phép bạn “chơi vượt”, thì cách làm này luôn có cả mặt đúng và sai.
Trong nhiều trường hợp ở Việt Nam, người chơi lựa chọn cách làm sai và dành thời gian quá nhiều vào lỗ golf. Họ tỉ mẩn gạt bóng, họ đứng trên green đặt cược và họ dường như quên đi nhóm đã ban cho họ đặc ân. Và đây cũng là lý do tại sao không ai thích để nhóm chơi nhanh vượt lên.

Khi một nhóm để bạn đánh vượt (và không có nhóm đánh phía trước họ), hãy đánh nhanh nhất bạn có thể. Đừng lãng phí thời gian. Trên green, cố gắng để đưa bóng vào hố, nhặt bóng lên và nhanh chóng rời khỏi green. Đừng quên vẫy tay cảm ơn nhóm đã cho bạn chơi vượt để “cảm ơn”.

Như vậy mới thấy, để chơi golf tốt, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm soát bản thân và tính khí của mình.

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”