Đôi điều về các giải golf Việt

May 29, 2018

Các giải đấu golf tại Việt Nam đang nở rộ, cho thấy dấu hiệu về sự phát triển của golf Việt. Tuy vậy, bên cạnh đó còn rất nhiều vấn đề cần bàn tới.

Vô địch nghiệp dư Quốc gia
Vô địch nghiệp dư Quốc gia

Ngày 22/3/2018, trong cuộc họp báo tại sân Long Biên về giải golf Chào mừng ngày thể thao Việt Nam, Hiệp hội golf Việt nam (VGA) đã công bố hoạt động tổ chức các giải đấu của Hiệp hội trong năm 2018. Trong đó có 11 giải đấu nghiệp dư và 8 giải đấu chuyên nghiệp. Đây là một tin vui đối với cộng đồng golf tại Việt Nam.
HỆ THỐNG GIẢI ĐẤU – CẦN SỰ ỔN ĐỊNH
Năm 2017, VPGA Tour (Vietnam Professional Golf Association Tour) ra đời thu hút sự chú ý của những người yêu golf. Khán giả đã khá hài lòng với giải golf chuyên nghiệp đầu tiên thuộc hệ thống giải này – FLC Vietnam Masters 2017.

Tuy nhiên, cho đến nay những giải đấu được công bố trong hệ thống của VPGA đã lỗi hẹn với khán giả. Và điều này gây nên sự nghi ngại về khả năng duy trì hệ thống giải golf chuyên nghiệp, mà điểm cốt yếu là khả năng vận động nguồn lực tài chính để làm quỹ cho giải đấu.
Tính đến thời điểm hiện tại, Giải vô địch golf nghiệp dư quốc gia do VGA tổ chức hàng năm vẫn được xem là giải đấu uy tín nhất. Chưa bàn đến chất lượng nhưng việc duy trì được tính liên tục và ổn định của giải đấu đã khiến giới yêu golf đánh giá cao.
Sự ổn định chính là một cuộc đua về sức bền mà các nhà tổ chức giải tại Việt Nam cần quan tâm, bởi điều này tạo nên uy tín cho chính giải đấu nói riêng và cho toàn hệ thống nói chung.

Ở khía cạnh các golfer tham dự, việc duy trì tính liên tục của một giải đấu sẽ tạo nên một môi trường ổn định để các golf thủ gia tăng sự cọ xát, thử thách, trải nghiệm đồng thời giúp cho kỹ năng, kinh nghiệm và lý ngày càng vững vàng hơn.
Ở khía cạnh truyền thông, khi một giải đấu được tổ chức liên tục sẽ tạo được uy tín và làm gia tăng sự quan tâm theo dõi của người hâm mộ, cũng như của các phương tiện truyền thông. Điều này sẽ giúp cho giải đấu tăng sự thu hút tài trợ và đầu tư từ các doanh nghiệp.

VPGA Tour
VPGA Tour


GIẢI ĐẤU ĐINH – SỰ BỨT PHÁ CỦA HỆ THỐNG
Tháng 3 vừa qua, tại sân golf Long Thành đã diễn ra giải VGA Union Cup 2018, giữa hai đội tuyển Bắc – Nam với thể thức thi đấu match-play. Sự kiện này nhận được sự quan tâm và đưa tin bài không chỉ ở các báo chuyên về golf, mà ở cả nhiều báo lớn có lượng độc giả đông đảo như Thanh Niên, Tuổi trẻ, VnExpress… Điều này đã tạo nên được một chuỗi thông tin liền mạch và sôi nổi, góp phần gia tăng sự nhận biết và quan tâm của xã hội đối với bộ môn golf cũng như với giải đấu.

Đối với người hâm mộ golf tại Việt Nam, VGA Union Cup 2018 là một giải đấu hấp dẫn và kịch tính bởi sự quyết liệt và cân sức giữa đội tuyển hai miền. Trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, đông đảo công dân mạng liên tục đưa tin, bình luận và chia sẻ.
Đây là một tín hiệu vui cho các giải đấu golf của Việt Nam, khi mà người hâm mộ vốn thường xuyên theo dõi những những giải đấu chất lượng đỉnh cao của hai hệ thống PGA và European Tour.
Trong một hệ thống giải đấu, cần có những giải nổi trội thu hút đông đảo sự quan tâm theo dõi của truyền thông và người hâm mộ như VGA Union Cup 2018 vừa qua. Việc hình thành một hoặc một vài giải đấu then chốt đóng vai trò chủ đạo để làm trọng tâm sẽ tạo nên uy tín cho cả hệ thống giải.

Giải Union Cup
Giải Union Cup


GIẢI ĐẤU CHUYÊN NGHIỆP – KHÁT KHAO CỦA CỘNG ĐỒNG GOLF VIỆT
Việt Nam đang thiếu những giải golf chuyên nghiệp. Việc tạm ngưng của VPGA đang để lại nhiều thắc mắc cho người hâm mộ. Vì vậy khi VGA công bố tổ chức 8 giải golf chuyên nghiệp đã đáp ứng được sự mong mỏi của giới yêu golf tại Việt Nam.
Hơn bất cứ lúc nào, golf Việt đang phát triển mạnh, tích lũy được nhiều điều kiện để sẵn sàng cho những giải đấu chuyên nghiệp. Chúng ta hiện có 4 trọng tài đạt chuẩn cao nhất là level 3 của R&A, cùng nhiều trọng tài khác đạt level 2. Và chắc chắn những con số này sẽ tăng lên trong những năm tiếp theo. Thêm nữa, chúng ta ngày càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm tổ chức các giải golf chất lượng và uy tín. Sự xuất hiện của những giải đấu chuyên nghiệp sẽ là môi trường để những cá nhân và tổ chức trên được trau dồi và phát triển hơn.
Chắc hẳn golfer là những người mong đợi giải đấu chuyên nghiệp nhất bởi đó là bệ đỡ cho sự nghiệp của họ, cũng như là đấu trường vinh quang cho họ vẫy vùng. Mặt khác, sự hình thành và phát triển các giải đấu chuyên nghiệp cũng là một hướng để golf Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

 

Tác giả Minh Châu
  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”