Đầu tư sân golf: Cơ hội & Thách thức

July 6, 2019

Cùng VGM lắng nghe chia sẻ của chủ đầu tư và đại diện các sân golf về chủ đề đang được rất nhiều người trong cuộc quan tâm hiện nay: “Đầu tư sân golf”.

Mrs. Nguyễn Thị Thanh Trúc

Chủ tịch HĐQT Sun Hospitality Group/ Sân golf Bà Nà Hills

Ms.Truc

Đầu tư một sân golf tiêu chuẩn đòi hỏi chi phí rất lớn, trong khi thời gian thu hồi vốn không phải một sớm một chiều, do vậy chủ đầu tư cần phải có tiềm lực tài chính vững mạnh. Bên cạnh đó, sân cần có vị trí tốt, diện tích lớn, địa hình và cảnh quan thiên nhiên lý tưởng để tạo trải nghiệm hấp dẫn cho người chơi. Đặt biệt, golf là loại hình thể thao rất đặc thù với những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật và chất lượng dịch vụ, vì vậy cần chú trọng thiết kế tổng thể, đầu tư vào cơ sở vật chất, con người và quy chuẩn vận hành.

Hội tụ các yếu tố trên, Sun Group tự hào hợp tác với một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới – golf thủ Luke Donald với vai trò người thiết kế và Tập đoàn IMG lừng danh với vai trò đơn vị quản lý và vận hành sân golf Bà Nà Hills Golf Club. Hàng loạt giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trên thế giới về golf trao tặng như: “Sân golf Tốt nhất Châu Á 2018”, “Sân golf mới Tốt nhất Thế giới”… là những minh chứng rõ nhất cho sự đầu tư xứng tầm của Sun Group.

Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng cho golf nhờ lợi thế về điều kiện tự nhiên, dân số đông và lượng du khách đến từ các quốc gia có loại hình du lịch golf phát triển mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Anh… Đây là yếu tố thuận lợi, song cũng là thách thức bởi trong bối cảnh sân golf ngày càng nở rộ thì các nhà đầu tư phải đối mặt sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt để có thể khẳng định vị trí và sức hút với golf thủ.

Thách thức thứ hai là chi phí chơi golf ở Việt Nam bị đẩy lên cao so với khu vực do loại hình kinh doanh này phải chịu nhiều loại thuế, trong đó có thuế tiêu thụ đặc biệt. Từ đó làm giảm năng lực cạnh tranh với các sân golf trong khu vực. Ngoài ra, để duy trì chất lượng dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh, đào tạo chất lượng nhân lực… cũng là những thách thức không nhỏ. Nếu không có đam mê, không có tiềm lực và sự đồng hành của những đối tác giàu kinh nghiệm thì rất khó để có thể theo đuổi lĩnh vực này.

 

Mr. Phương Minh Luận

TGĐ SAM Tuyền Lâm Golf & Resort

Mr Luan

Để đầu tư sân golf, theo tôi cần nhiều yếu tố, trong đó đáng lưu ý nhất là các điểm sau:

– Đối với một sân golf 18 hố, diện tích đất cần thiết là khoảng 60 ha, đất này phải nằm trong quy hoạch và được phê duyệt để xây dựng và phát triển sân golf.

– Về tài chính: Đơn giá xây dựng sân golf tiêu chuẩn dao động từ 800,000 USD đến 1,200,000 USD cho 1 hố golf tùy thuộc vào vị trí địa lý, cấu trúc và địa chất công trình thi công của sân golf.

– Ngoài ra, cần có khoảng 30-40 ha để phát triển bất động sản quanh sân golf như khu biệt thự, khách sạn, nhà hàng và các khu vực phụ trợ khác.

Những thách thức khi đầu tư sân golf có rất nhiều, trong đó thách thức lớn nhất phải kể đến xác định vị trí để phát triển sân golf, các thủ tục để có được giấy phép đầu tư, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, việc kết nối hạ tầng như đường xa, cấp điện, cấp nước… cũng là những yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng. Cuối cùng, chi phí đầu tư và các khoản chi phí ngoài cũng sẽ là một vấn đề gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh.

Ngành công nghiệp golf hiện đang được đánh giá là phát triển mạnh nhất trong khu vực và trên thế giới, chỉ tính riêng thị trường nội địa năm 2014 cả nước mới có khoảng 10,000 người chơi golf thì đến năm 2018 đã có khoảng 60,000 người chơi và hiện vẫn đang tiếp tục tăng. Ngoài ra, Việt nam còn là điểm đến của du lịch golf hấp dẫn nhất châu Á, đăc biệt là về mùa đông, khi mà các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc … không thể chơi golf được thì Việt Nam là điểm đến lý tưởng của các thị trường này. Như vậy, có thể nói triển vọng đầu tư sân golf ở Việt Nam hiện nay vẫn rất nhiều triển vọng và khả quan.

 

Mr. Ahn Hun Mo

CEO Sông Giá Golf Resort

 Mr. Ahn Hun Mo - CEO

Khi quyết định đầu tư vào sân golf, chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính mạnh bởi việc xây dựng sân golf đòi hỏi nguồn vốn lớn trong khi quá trình thu hồi vốn lâu. Bên cạnh đó, để các doanh nghiệp nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam cũng cần có các chính sách hỗ trợ phát triển và cơ chế thu hút đầu tư nước ngoài của chính phủ.

Với số lượng các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào sân golf ngày càng tăng, sự cạnh tranh cũng là một trong những thách thức lớn đối với kinh doanh sân golf tại Việt Nam. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải tạo được những dấu ấn riêng, những yếu tố khác biệt để thu hút được lượng khách. Về chất lượng dịch vụ, ở Việt Nam, golf là bộ môn thể thao dành cho giới thượng lưu, vì thế các doanh nghiệp cần phải có sự đầu tư kĩ lưỡng để có thể đem tới khách hàng một trải nghiệm cao cấp theo chuẩn quốc tế. Việc bảo vệ môi trường xung quanh cũng là một thách thức của các sân golf vì luôn cần một lượng lớn hóa chất để đảm bảo mặt cỏ luôn ở trong trạng thái tốt nhất, vì thế, chúng tôi luôn tìm những sản phẩm phân bón và thuốc diệt côn trùng thân thiện với môi trường.

Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực phát triển du lịch golf. Phong cảnh thiên nhiên đẹp từ Bắc vào Nam là một lợi thế lớn cho Việt Nam để phát triển thành điểm đến hàng đầu Châu Á cho golfer trong tương lai. Hiện nay, người chơi golf ở một số nước có xu hướng sử dụng dịch vụ tại một nước thứ ba. Tại châu Á, những nước có số lượng người chơi golf lớn như Hàn Quốc và Nhật Bản đang có xu hướng sử dụng dịch vụ ở các nước lân cận. Trong đó, Việt Nam nằm trong lựa chọn của nhiều người chơi golf do khí hậu dễ chịu, phong cảnh đẹp và chi phí hợp lý hơn so với nước bản địa, và họ tới Việt Nam không chỉ để chơi golf mà còn sử dụng các dịch vụ khác như khách sạn, du lịch và mua sắm. Đây là một cơ hội rất tốt cho những khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf và hệ thống khách sạn như Sông Giá Golf Resort của chúng tôi.

 

Đăng bởi Hà Phan
  Caddíe và golfer

  Caddie: Người bạn đồng hành của golfer chuyên nghiệp

  GettyImages-1156342644

  Gary Woodland: Từ ngôi sao bóng rổ đến nhà vô địch golf

  The 148th Open Royal Portrush 18th Hero

  British Open: Giải Major lâu đời nhất của làng golf

  demo1

  Golf “M&A” là gì?

  hochstein-sallandsche-scorecard

  Xây dựng sân golf dễ hay khó?

  BRG Kings Island Golf Resort

  Nơi lan tỏa những giá trị golf Việt Nam

  album_golfnews_mac-6-bogey-o-vong-4-brooks-koepka-van-gianh-pga-championship-thu-hai-lien-tiep-01

  Brooks Koepka – “Cỗ máy” săn major

  us-open-bag-tag-from-pebble-beach

  2019 U.S. Open có gì hot?