Dấn ấn golf Việt năm 2017

December 25, 2017

Năm 2017 ghi nhận nhiều cột mốc đánh dấu bước phát triển mới của golf Việt Nam. Xin điểm qua một số sự kiện nổi bật.

Sự ra đời của VPGA Tour

1

Sự ra đời của VPGA Tour với giải khởi đầu FLC Vietnam Master đã đánh dấu một giai đoạn mới trong sự phát triển của thể thao golf Việt Nam. Từ đây, các golf thủ chuyên nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để tôi luyện kỹ thuật, rèn luyện bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao đẳng cấp, dần bước ra đấu trường golf quốc tế. Số lượng các golf thủ chuyên nghiệp Việt Nam do đó sẽ thêm sinh sôi. Trình độ của các golf thủ chuyên nghiệp Việt Nam bởi vậy sẽ không ngừng được cải thiện.
VPGA Tour sẽ là nguồn cảm hứng và là mục tiêu thu hút các golf thủ trẻ Việt Nam. Từ đó sẽ nhô lên các tài năng golf Việt xuất chúng. Ở mặt khác, với sự ra đời của VPGA Tour, các trọng tài golf Việt Nam có thêm một môi trường chuyên nghiệp để hành nghề và phát triển.

Sự thăng hạng của golf nữ Việt Nam

Nguyen_Thao_My_16038751

Tuy còn non trẻ và rất khiêm tốn, nhưng năm 2017 đã ghi nhận sự tiến bộ của golf nữ nghiệp dư Việt Nam trên bảng xếp hạng golf nữ nghiệp dư thế giới. Hanako Kawasaki đã có sự cải thiện 6 bậc sau tuần vừa rồi và đang ở vị trí khiêm tốn thứ 2175. Còn Nguyễn Thảo My, sinh viên năm thứ hai và là thành viên đội tuyển golf nữ Đại học Bắc Carolina, đã liên tục thăng hạng và hiện ở vị trí thứ 1452. Với cơ hội được tôi luyện trong đấu trường khốc liệt của các trường đại học Mỹ, nhất định Nguyễn Thảo My sẽ có những bước tiến dài trong tương lai. Nhưng niềm cảm hứng đặc biệt, tràn đầy hy vọng hiện nay đang thuộc về nữ golf thủ quốc tịch Mỹ gốc Việt Lilia Kha Tu Vu. Em đang giữ vị trí số 2 trên bảng xếp hạng golf nghiệp dư nữ thế giới. Lilia Kha Tu Vu hứa hẹn sẽ là ngôi sao sáng mới ở đấu trường LPGA Tour trong một tương lai rất gần.

Tiến bộ của cúp thống nhất Nam Bắc

3

Một sự kiện đáng ghi nhận tiếp theo là Cúp Thống Nhất giữa đội tuyển golf nghiệp dư hai miền Nam Bắc. Nếu ở lần thứ nhất, chiến thắng của tuyển miền Bắc có phần may mắn, thì ở lần thứ hai tuyển miền Bắc đã dành chiến thắng thuyết phục ở mọi khía cạnh. Cup Thống Nhất 2017 đã ghi nhận sự tiến bộ của cả hai đội tuyển về kỹ thuật, chiến thuật và bản lĩnh thi đấu. Đó là đóng góp tích cực rất ý nghĩa của Cup Thống Nhất. Chiến thắng hai lần liên tiếp của tuyển miền Bắc đã đặt cho tuyển miền Nam vào thế nhất thiết phải dành lại danh dự trong lần quyết đấu thứ 3 vào năm 2018. Điều này chắc chắn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn của Cup Thống Nhất.

Các giải đấu khổng lồ

4.

Tuy mới tham gia làng golf Việt Nam chưa lâu, nhưng các giải đấu do FLC tổ chức lại lập nên kỷ lục về người chơi vượt trội. Đó là những giải đấu thu hút các tín đồ golf trong cả nước, tạo nên những ngày hội golf sôinđộng. Trong số các giải golf có sốnlượng người chơi khổng lồ của nămn2017, trước hết phải kể đến giải FLCnGolf Championship và Faros GolfnTournament 2017, mỗi giải diễn rantrong 3 ngày liên tục với mỗi ngày cónba ca sáng, chiều, tối. Lượng golf thủ tham dự là 1100 người. Tiền thưởng của FLC Faros Golf Tournament 2017 tính cả giá trị của HIO đạt đến con số 40 tỷ VND. Và đã xảy ra điều kỳ diệu khi có hai golf thủ cùng ghi được HIO trong một ngày với tổng giá trị tiền thưởng khoảng 10 tỷ VND. Quả thực những giải đấu lớn này đã tạo nên những ngày “đại tiệc” của golf Việt Nam.

Điểm đến golf Châu Á – Thái Bình Dương

5

Năm 2017 ghi nhận sự tiến bộ củangành du lịch golf Việt Nam trên bình diện quốc tế. Vượt qua nhiều đối thủ mạnh, Việt Nam đã được tạp chí Asia Golf của Asia Pacifc Golf Group bầu chọn là điểm du lịch golf hấp dẫn nhất châu Á – Thái Bình Dương năm 2017.
Trong lịch sử, Việt Nam đã hai lần được vinh danh về du lịch golf trên trường quốc tế. Ngày 6/12/2008 tại Mexico, lần đầu tiên, Hiệp hội lữ hành golf quốc tế (IAGTO) đã bầu chọn Việt Nam là Điểm đến của golf trên toàn hành tinh. Còn lần thứ hai là tại Bồ Đào Nha vào tháng 11/2013, IAGTO đã trao cho Việt Nam danh hiệu Điểm đến golf Châu Á 2013.

Hội nghỉ thượng đỉnh APGS

6

Năm 2017 đánh dấu sự lớn mạnh của nền công nghiệp golf Việt Nam khi lần đầu tiên, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh golf châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 tại Đà Nẵng trong hai ngày 15- 16/11/2017. Hội nghị có sự tham dự của nhiều tổ chức golf thuộc các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tại hội nghị này, Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng Điểm đến Du lịch golf hấp dẫn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2017.

Tuy năm 2017 đã có nhiều dấu ấn, nhưng golf Việt Nam phải đợi chờ những dấu ấn quan trọng hơn. Mãnh liệt không nguôi ngoai là điều kỳ diệu – ngày các golf thủ người Việt đăng quang tại các đấu trường golf danh giá nhất hành tinh.

  Justin-Thomas-my-shot

  Jusin Thomas – định mệnh ngôi sao golf

  Gia đình golfer Thảo My

  Những gia đình golf Việt

  Stone Valley Golf Resort

  GOLF VIỆT 2018 – NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

  CHAMPIONS_TOUR_GOLF.JPG

  Legend golf: Hale Irwin

  Mowing

  Các hoạt động canh tác bảo dưỡng sân golf

  Hàn Quốc vô địch giải golf đồng đội danh giá UL International Crown 2018

  SỰ DỊCH CHUYỂN TRONG BẢN ĐỒ GOLF NỮ THẾ GIỚI

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  1

  Top HLV golf thế giới