CLB Golf Việt – những giá trị thiết thực

August 6, 2018

Với sự nở rộ trong thời gian vừa qua, các CLB Golf ở Việt Nam mang lại nhiều giá trị thiết thực cho các thành viên cũng như cho toàn cộng đồng golf Việt.

voice (28)

 

Bức tranh CLB Golf ở Việt Nam

Golf thuộc nhóm môn thể thao cá nhân, bạn có thể chơi một mình, đi tìm cảm giác cô đơn trong từng cú đánh, tự lựa chọn và chịu trách nhiệm về các quyết định của bản thân. Nhưng trường phái cổ điển đó chỉ nằm trong số ít những ai muốn trải nghiệm thật sâu tính cách của mình. Còn lại phần lớn người chơi golf phong trào ở Việt Nam, theo tập quán, đều mong muốn thông qua môn golf mọi người có dịp gặp gỡ nhau để giao lưu, chia sẻ và phát triển quan hệ cộng đồng. Nhu cầu tất yếu đó là căn nguyên sâu xa thúc đẩy mạnh mẽ sự ra đời của hàng loạt các mô hình câu lạc bộ (CLB) golf như hiện nay ở Việt Nam.

Trước đây khi Việt Nam có số lượng sân golf ít, người chơi chưa nhiều thì những CLB golf đầu tiên thường mang tên sân golf hay sân tập golf, trong đó các thành viên CLB cũng thường là hội viên (membership) của sân golf ấy.

Hiện nay các CLB golf ở Việt Nam đang nở rộ, đa dạng và rất thú vị. Đó có thể là những CLB golf thành lập theo độ tuổi, công ty, hội đồng hương, khu vực sinh sống hoặc là những CLB ở tầm mức cao hơn như CLB theo sân golf, tỉnh thành phố, thậm chí ở quy mô quốc tế…

Các CLB bầu ra chủ tịch, tổng thư ký là những người có điều kiện thuận lợi về thời gian, tài chính và đặc biệt đam mê golf để có thể cháy hết mình trong công tác “vác tù hàng tổng” lâu dài. Các CLB được duy trì và phát triển bởi có rất nhiều giá trị tích cực đang được thực thi ở đây. Các thành viên trong CLB như có thêm một ngôi nhà chung vui vẻ để chia sẻ, được tư vấn và học hỏi thêm về golf. Các CLB golf tạo ra sân chơi để các thành viên luyện tập và thi đấu với nhau, bên cạnh đó những mối quan hệ về công việc cũng có thể được thiết lập, những sự gắn bó cũng được hình thành khi chia sẻ với nhau về nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Mức độ bền vững của CLB golf được khởi nguồn từ sự tự nguyện gia nhập của các thành viên, sự đồng cảm và hòa hợp giữa mọi người trước khi cùng nhau tham gia CLB, sự chủ động hưởng ứng các hoạt động của CLB.

Môn thể thao này có đặc thù là luật chơi và văn hóa golf rất chặt chẽ. Điều này cũng thường được những người xây dựng CLB golf tái thể hiện trong các nội quy, điều lệ của CLB, vì vậy dù là tổ chức phi lợi nhuận và có ít sự ràng buộc nhưng các CLB golf ngoài sự thoải mái, vui vẻ thì vẫn có đủ tính nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau.

Bên cạnh sự chủ động của cộng đồng golf, sự phát triển CLB golf ở Việt Nam hiện nay còn nhận được sự hỗ trợ khách quan từ nhiều phía. Đầu tiên đó là sự nhận định đúng đắn của các sân golf khi coi CLB golf là đối tượng khách hàng lớn, ổn định, lâu dài nên luôn dành cho CLB golf những ưu đãi hợp lý nhất. Tiếp đến là ảnh hưởng của kỷ nguyên công nghệ, cho phép các thành viên tương tác nhanh chóng thông qua mạng xã hội giúp cho hoạt động của CLB rất thuận tiện. Mọi người có thể “thấy và tìm” được nhau bất kỳ lúc nào tạo nên sự dễ dàng và kịp thời trong việc gắn kết cộng đồng golf.

Vai trò của các CLB Golf

Hawkesyard-Golf-Club

Nhìn tổng thể các nhân tố tác động đến tốc độ phát triển phong trào golf của Việt Nam, CLB golf thực sự đóng vai trò to lớn. Để thu hút một người ngoại đạo đến với golf, không ai làm tốt hơn chính những người đã chơi golf. Họ sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc, khuyến khích bạn bè, đồng nghiệp đang e ngại có thể mạnh dạn tham gia môn chơi thú vị này. Vì vậy các CLB golf có ảnh hưởng đáng kể đến việc làm gia tăng số lượng golfer mới.

Thêm nữa, CLB golf cũng chính là nơi tốt nhất để nâng cao chuyên môn, luật chơi và văn hóa golf cho mọi người trong cộng đồng. Trên các diễn đàn, mạng xã hội của CLB golf, mọi người sôi nổi chia sẻ về kỹ thuật, tranh luận về luật lệ, nhắc nhở về văn hóa golf… Những lo lắng về sự thiếu trung thực trong khai báo handicap khi tham gia giải đấu sẽ được xử lý triệt để nếu tất cả các golfer đều thuộc một CLB nào đó, bởi vì tính tự giác và giám sát các thành viên trong CLB rất cao. Nhìn vào các giải đấu golf phong trào của Việt Nam những năm gần đây, chúng ta thấy bên cạnh chất lượng chuyên môn thì các yếu tố khác như: tác phong, trang phục, nghi thức, luật golf… được cải thiện rõ rệt. Điều đó đạt được, công lớn thuộc về sự phát triển mạnh mẽ và rộng khắp của đủ loại mô hình CLB golf, tạo ra cơ hội để các golfer có dịp trau dồi và rèn luyện các kỹ năng thường xuyên ngay tại CLB của mình.

Thị trường golf Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong thời gian tới, số lượng người tham gia đang tăng lên nhiều. Tuy nhiên so sánh với dân số cả nước thì quả thật golf mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Sẽ còn rất nhiều CLB golf ra đời, dù là tự nguyện, tự phát nhưng có cơ sở cho sự phát triển bền lâu vì nó được hình thành từ nhu cầu thiết thực và đem lại các giá trị cốt lõi cho các thành viên tham gia. Đương nhiên như vậy không có nghĩa là các CLB golf đều đã ổn định, hoàn hảo. Thực tế cũng có nhiều CLB golf phải giải tán hoặc chỉ sinh hoạt rời rạc, thiếu sức sống vì không hội đủ các điều kiện duy trì lâu dài.

Các nhà quản lý golf ở cấp nhà nước cần nhận rõ vai trò của CLB golf trong vấn đề phát triển sâu rộng và bền vững golf phong trào từ các cơ sở, tạo ra không khí hứng khởi mong muốn tiếp cận môn golf đến tất cả mọi người, để từ đó có giải pháp hỗ trợ trên mọi mặt giúp cho hệ thống các CLB golf phát triển toàn diện hơn nữa.

  2246033-LUUEBGFK-7

  Golf có phải môn thể thao quý tộc?

  Union Cup

  Chờ đón Cup Thống Nhất 2019

  Union Cup

  VGA Union Cup và những con số

  DSC03844

  Golf trẻ – Tinh túy của làng golf

  Ông Phạm Thành Trí - Chủ toạ buổi họp báo

  VGA công bố lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp Quốc gia và quy chế tính điểm xếp hạng chuyên nghiệp (OVGR)

  Trần Lê Duy Nhất1

  GOLF VIỆT 2019: MỘT NĂM NGỜI SÁNG?

  NEW-SLIDER-1

  PGA Merchandise Show – Sự kiện thương mại hàng đầu của ngành công nghiệp golf

  young-golfer-driving-a-golf-cart-with-clubs-vector-8525679

  ĐI BỘ HAY LÁI XE BUGGY?