Chờ đón Cup Thống Nhất 2019

March 12, 2019

Giải đấu VGA Union Cup sẽ diễn ra tại sân golf Sky Lake Golf Resort (Hà Nội) cuối tháng 3. Qua ba mùa giải, đội tuyển miền Bắc đang chiếm ưu thế với 2 lần giành thắng lợi, thế nhưng những cuộc so tài dường như bây giờ mới bắt đầu…

By Minh Châu

BN

GIẢI ĐẤU MỚI NHƯNG HẤP DẪN

Nhìn lại một chút về lịch sử giải đấu để thấy đây là giải đấu hấp dẫn bậc nhất khi liên tục những diễn biến kịch tính đã diễn ra qua ba năm được tổ chức. Trong 2 mùa giải trước năm 2018, Đội tuyển miền Nam được đánh giá cao hơn nhưng hai lần thất thủ khi đối đầu với các golfer đội tuyển miền Bắc. Đặc biệt vào năm 2016, khi giải đấu lần đầu tiên được tổ chức trên golf Đà Lạt Palace, đội tuyển miền Nam đã thể hiện rõ sự vượt trội trước ngày thi đấu single match cuối cùng khi dẫn trước 7,5 – 4,5 sau loạt trận Four ball và Foursome. Trong một ngày thi đấu không còn gì để mất, đội miền Bắc lật ngược thế cờ một cách khó tin sau khi giành 8/12 trận thắng trong các trận Single Match, số điểm vừa đủ để lần đầu tiên nâng cup.

Union
Hoàng Quân tuyển Miền Bắc ăn mừng cùng đồng đội

Với Format tổ chức luân phiên theo sân nhà – khách giữa 2 miền. Tại sân golf  FLC Sầm Sơn Golf Links năm 2017, Đội miền Bắc phần nào thể hiện sự vượt trội dù không được đánh giá cao hơn đội miền Nam. Sau 2 ngày thi đấu đầu tiên Đội miền Bắc đã tạo được một lợi thế với 4 điểm. Trong 12 trận thi đấu single match cuối cùng họ bảo toàn được lợi thế và chung cuộc giải đấu là người giữ chiếc cup đồng đội thể thức đối kháng lại cho miền Bắc với tỉ số 16-12.

Năm 2018, giải đấu VGA – Union Cup được diễn ra trên sân Long Thành thu hút được số đông cộng đồng golf cả nước theo dõi. Cả 2 đội tuyển đều có sự chuẩn bị một cách chu đáo. Đội miền Nam với 2 lần là người lỗi hẹn với chiếc cup, với sự bổ sung của một số golf nghiệp dư tên tuổi như Nguyễn Văn Thống, Jamie Bảo Nguyễn, Đỗ Duy Hiền để quyết tâm giành được chiếc cup Union. Những kịch tính như một bộ phim hành động đỉnh cao đã diễn ra cho cả giải đấu và sự phân định hơn thua chỉ được quyết định trong những cú đánh cuối cùng. Đội tuyển miền Nam với số điểm là 14,5 – 13,5 lần đầu tiên nâng Cup, đồng thời cũng khiến cho giải đấu này thêm nhiều hứa hẹn hấp dẫn trong những năm tiếp theo.

MN
Các thành viên đội Miền Nam ăn mừng chiến thắng

CUP THỐNG NHẤT – Ý NGHĨA LỚN TRONG MỘT GIẢI ĐẤU

Cup VGA Union Cup được xem là giải đấu đối kháng đồng đội lớn nhất tại Việt Nam sau 3 năm ra đời. Tuy nhiên, ý nghĩa của giải đấu này ngày càng trở nên quan trọng trong luồng phát triển golf tại Việt Nam nói chung, vượt ra khỏi khuôn khổ của một giải đấu golf thông thường.

Thứ nhất, đây là giải đấu đối kháng đồng đội quy mô nhất về độ phủ cũng như cấp độ giải đấu. Ở Việt Nam không thiếu những giải đấu mang tính đối kháng đồng đội, nhưng chắc chắn cộng đồng golf Việt Nam sẽ luôn đánh giá VGA Union Cup là giải đấu ở đẳng cấp cao nhất. Trước hết, giải đấu này bao phủ sự lựa chọn các golfer nghiệp dư single handicap của cả nước. Tiếp theo, khi nói về vai trò trong cơ cấu các giải đấu golf tại Việt Nam, VGA Union Cup là một mảnh ghép quan trọng về thể thức và nội dung thi đấu. Nếu đa phần các giải đấu phổ biến với thể thức thi đấu cá nhân, sự kịch tính của các giải đấu không có nhiều bất ngờ do những ưu thế mà các golfer trẻ thể hiện trong ít nhất 5 năm trở lại đây được xem là xu thế của làng golf Việt, thì VGA Union Cup là giải đấu hấp dẫn vì sự cân bằng và tính ganh đua “màu cờ sắc áo”.

16

13

Thứ hai, nếu như các giải golf khác (tại Việt Nam) sự thu hút giới hâm mộ tập trung ủng hộ và cổ động cho các golfer cá nhân hoặc cho đội hạn chế về không gian và mối quan hệ, thì VGA Union Cup lại tập hợp được nhiều hơn về số lượng người theo dõi và cổ động cho hai đội Nam Bắc. Dù rằng cũng có nhiều ý kiến về việc phân bố hai đội tuyển Nam Bắc sẽ tạo ra sự chia rẽ trong làng golf Việt vì tính chất vùng miền, vì đặc thù văn hóa, nhưng xét cho cùng, trên tinh thần thể thao thượng võ, những giải đấu tạo ra không phải vì kết quả mà vì sự gắn kết để phát triển. Đó cũng là ý nghĩa chính của giải đấu này với các tên là “Cúp Thống Nhất” phần nào thể hiện được mong muốn của những người tổ chức, những golfer tham gia, và “cổ động viên” của cả hai đội.

Do đó, khi nhìn nhận và đánh giá giải đấu tranh tài giữa đội tuyển 2 miền Nam Bắc, chúng ta hãy xem như đây là một sân khấu lớn, giành cho những golfer hai miền thể hiện những tài năng của mình trước công chúng cả nước. Tương đồng với văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng là một môi trường để con người rèn luyện vì đam mê của mình và sự phát triển là không có giới hạn khi đích đến không có điểm cuối cùng. Điều đọng lại sau mỗi giải đấu chưa hẳn là người thắng cuộc mà là ý nghĩa cao đẹp phía sau của nó.

PATE4473

Có chăng một vài ý kiến đóng góp để giải đấu (hay có thể nâng cao lên là một hệ thống giải) này trở nên hoàn hảo hơn, đó là sự xuất hiện của các golfer trẻ trong thành phần thi đấu của hai đội. Trong nhiều năm nay, với sự vượt trội của các golfer trẻ trong các giải thi đấu nghiệp dư cao nhất Việt Nam. Chắc chắn cộng đồng golf sẽ thắc mắc vì sự thiếu vắng các golfer trẻ tài năng trong thành phần thi đấu của hai đội. Đồng thời, làng golf Việt Nam vẫn đau đáu về vấn đề phát triển golfer nữ trong cộng đồng bao gồm cả người chơi phong trào và người thi đấu đỉnh cao. Sự chênh lệch về số lượng các golfer nam nữ sẽ là một sự mất cân đối đồng thời phần nào thể hiện sự hạn chế trong quá trình phát triển golf tại Việt Nam. Chính điều này, cũng thể hiện trong giải đấu, khiến cho những người yêu golf sẽ còn băn khoăn, và chờ đợi sự ra đời những sân đấu cho một nền golf phát triển cân bằng.

 

VGA Union Cup 2019

 • Thời gian: 22 – 24/3/2019
 • Địa điểm: Sky Lake Golf Resort, Hà Nội

Đội hình 2 đội: 20 thành viên (Danh sách rút gọn 18 thành viên sẽ chốt vào ngày 10/3/2019)

* Miền Bắc: Lê Hùng Nam (Đội trưởng), Nguyễn Văn Chung (Đội phó), Hà Ngọc Hoàng Lộc (Đội phó), Nguyễn Hồng Hải, Hoàng Quân, Đoàn Văn Nam, Đỗ Anh Đức, Đặng Đình Hậu, Lưu Văn Tuấn, Trần Bình Quang Huy, Hoàng Quế Linh, Thái Trung Hiếu, Trần Thế Cường, Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Văn Tài, Lê Khả Tuyên, Nguyễn Việt Dũng, Nguyễn Đức Ninh, Đinh Hồng Phong, Nguyễn Xuân Thọ.

* Miền Nam: Trần Thanh Tú (Đội trưởng), Trần Anh Linh (Đội phó), Đinh Viết Sinh (Đội phó), Vũ Phạm Nguyên An, Lê Đình Anh, Huỳnh Quang Đức, Đỗ Duy Hiền, Nông Trung Hiếu, Phạm Minh Hồng, Phạm Việt Hùng, Nguyễn Văn Hưng, Đỗ Quang Khánh, Nguyễn Ngọc Khôi, Lê Văn Lân, Lưu Xuân Lộc, Lê Hữu Nghĩa, Phạm Quốc Phương, Hoàng Ngọc Quý, Nguyễn Văn Thống, Dương Quốc Tuynh.

Nhìn vào danh sách trên có thể thấy cả 2 đội tuyển đều có nhiều gương mặt đã từng thi đấu cả 3 năm vừa qua.

Tuyển miền Bắc vẫn được dẫn dắt bởi đội trưởng Lê Hùng Nam và có sự trở lại của đội phó Nguyễn Văn Chung, một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào chiến thắng của tuyển miền Bắc 2 năm liên tiếp.  Có thêm 3 nhân tố mới là golfer Hoàng Quế Linh, Nguyễn Việt Dũng và Nguyễn Xuân Thọ.

“Chúng tôi đã có những sự chuẩn bị cho giải đấu năm nay từ rất sớm, để chọn ra được những thành viên ưu tú nhất chúng tôi đã tổ chức 5 vòng đấu loại. Cho đến thời điểm này, các thành viên đều đang có phong độ tốt, toàn đội đang tích cực tập luyện và mong chờ ngày được gặp lại những người anh em của tuyển miền Nam tại giải năm nay.” Đội trưởng miền Bắc Lê Hùng Nam

Về đội tuyển miền Nam, có sự thay đổi lớn trong thành phần lãnh đạo đội. Đội trưởng Andrew Hùng Phạm, người đã dẫn dắt tuyển miền Nam chiến thắng năm 2018 sẽ không tham dự giải năm nay, thay vào đó là ông Trần Thanh Tú – Phó chủ tịch Hội golf TP Hồ Chí Minh. 2 golfer Trần Anh Linh và Đinh Viết Sinh cũng lần đầu tiên giữ cương vị đội phó.

“Thắng hay thua không phải là vấn đề quan trọng, điều tôi quan tâm duy nhất là toàn đội chúng tôi sẽ đoàn kết, thi đấu hết mình để cống hiến những trận đấu đẹp.” Đội trưởng miền Nam Trần Thanh Tú.

UNION Cup và những con số:

4: Số lần làm đội trưởng tuyển miền Bắc của Lê Hùng Nam

2 – 1: là kết quả đối đầu giữa 2 đội qua 3 năm

  The Bluffs N chon 1 trong 2 anh này nhé (1)

  ĐỂ “NHẬN DIỆN” SÂN GOLF TỐT NHẤT VIỆT NAM

  Untitled

  Câu chuyện sân tập golf & gậy sắt số 7

  2246033-LUUEBGFK-7

  Golf có phải môn thể thao quý tộc?

  Union Cup

  VGA Union Cup và những con số

  DSC03844

  Golf trẻ – Tinh túy của làng golf

  Ông Phạm Thành Trí - Chủ toạ buổi họp báo

  VGA công bố lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp Quốc gia và quy chế tính điểm xếp hạng chuyên nghiệp (OVGR)

  Trần Lê Duy Nhất1

  GOLF VIỆT 2019: MỘT NĂM NGỜI SÁNG?

  NEW-SLIDER-1

  PGA Merchandise Show – Sự kiện thương mại hàng đầu của ngành công nghiệp golf