Chiến thuật hợp lí trên sân golf

January 13, 2017

Chiến thuật thi đấu có lẽ là một trong những yếu tố ít được để ý đến nhất bởi đa số các golf thủ.

CIYJ5NgUAAAUn9m

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trên sân thì chiến thuật khi đánh chưa chắc đã cần đặt lên ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu thấy đường bóng của mình đã đạt được sự ổn định (dù thẳng đều hay cong đều), đó là lúc bạn cần lưu ý hơn về những chiến thuật cho từng hố đánh. Chiến thuật không chỉ dừng ở việc đánh bóng vào chỗ này hay chỗ kia, vì nếu đơn giản như vậy thì bạn chỉ cần nhắm thẳng vào lỗ mà thôi. Một chiến thuật hợp lý đòi hỏi sự cẩn thận trong tính toán hướng đánh, cách chọn gậy, các phương án tiếp cận khác nhau để đưa bóng vào vị trí dễ dàng nhất cho cú đánh tiếp theo. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lên được những chiến thuật đánh hợp lý theo game của mình.

Đường bóng thẳng chưa chắc đã phải tốt nhất

Nếu bạn đang uốn nắn kĩ thuật của mình để có được một đường bóng thẳng hơn thì cũng nên lưu ý một đường bóng cong thường cũng có nhiều lợi thế riêng, cũng giống như đường bóng trong môn bowling vậy. Bạn chắc nhận thấy khi chơi golf bóng thường nằm ở những vị trí dốc khác nhau, đường bóng bay lên thường bị ảnh hưởng bởi gió, và khi tiếp cận với bề mặt green thường không bằng phẳng thì để giữ được đường bóng thẳng từ đầu đến cuối sẽ vô cùng khó khăn và cũng không phải hiệu quả nhất. Nếu như bề mặt green đổ từ phải sang trái từ hướng đánh tiếp cận của bạn trên fairway và vị trí cờ nằm ở mép trái thì cú đánh draw bóng tiếp cận từ bên phải sẽ có xác suất dẫn bóng về phía cờ nhiều hơn. Tương tự như vậy với những địa hình fairway dog-leg từ trái sang phải thì đường bóng fade nhẹ trái sang phải từ trên tee box cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Điều này không có nghĩa bạn cứ đánh bóng cong không kiểm soát vì như vậy sẽ rất khó để tính toán lựa chọn hướng đánh chính xác. Chỉ là một lưu ý để bạn nhận ra và tận dụng đường bóng đang có của mình một cách triệt để nhất.

depositphotos_81426446_xl-2015

Tập luyện những cú đánh khác nhau

Nếu bạn có càng nhiều “chiêu” thì khi ra sân khó có tình huống nào bạn không có được sự lựa chọn hợp lý. Nếu 150 yard là khoảng cách vừa đẹp với gậy 7 sắt của bạn thì bạn cũng nên tập luyện khoảng cách đó với cây gậy 6 sắt, 5 sắt hay thậm chí là 4 sắt hoặc hybrid. Bạn sẽ nhận thấy việc đánh không hết lực một gậy sẽ khiến đường bóng bay lên có phần thấp hơn và vòng swing dễ kiểm soát hơn. Đây chính là bước đầu tiên trong việc tập luyện biến hóa đường bóng. Hãy đặt mình vào tình huống phải đánh 150 yard từ trong rừng cây ra nhưng nếu sử dụng gậy 7 sắt sở trường thì bóng bạn sẽ bay quá cao và vướng cây. Trong tình huống này, những gậy có độ loft thấp hơn sẽ phát huy tác dụng và chắc chắn bạn sẽ khó thực hiện thành công nếu không có sự chuẩn bị và tập luyện trước. Tương tự như vậy với khoảng cách 140 yard bạn cũng có thể có tới 5 sự lựa chọn về gậy (8 sắt, 7 sắt, 6 sắt, 5 sắt và 4 sắt) và tiếp tục nhiều sự lựa chọn hơn nữa với khoảng cách 130 yard hay ngắn hơn. Bạn cũng có thể cầm ngắn gậy lại 1 hoặc 2 inch rồi swing với tốc độ bình thường sau đó quan sát đường bóng ngắn đi khoảng bao nhiêu. Thông thường đây chính là cách các golfer có kĩ năng tốt sử dụng khi khoảng cách cần đánh rơi vào chính giữa 2 gậy.

Tận dụng triệt để tee box

Hãy nhớ rằng khu vực phát bóng tee box là nơi duy nhất tại mỗi hố bạn được phép đặt bóng theo ý mình và vì thế bạn nên tận dụng tối đa có thể. Hãy nhớ nguyên tắc “fairway bên nào xấu hơn thì đặt phát bóng từ bên đó trên tee box”. Nghĩa là nếu hồ nước ở phía bên phải fairway thì bạn nên xuất phát từ phía bên phải của tee hay ngược lại nếu bên trái fairway là OB thì bạn nên đặt bóng sang phía bên trái. Với cách đặt bóng như vậy bạn sẽ tiếp cận fairway ở hướng khó đi vào bẫy hơn, đồng thời xuất phát ở hướng gần bẫy hơn sẽ mang lại xác suất vượt qua bẫy nhiều hơn nếu bạn vẫn bị lỗi đánh về hướng đó. Tại các hố par 3 thì bạn nên tận dụng luật golf được phép đặt bóng lùi lại 2 gậy từ vị trí tee marker, tương đương với 2 yard để tối ưu hóa về mặt khoảng cách trong cú phát bóng của bạn. Không những thế lùi lại 1 hoặc 2 yard bạn sẽ dễ tìm được vị trí phát bóng bằng phẳng và cỏ đẹp do chưa bị ảnh hưởng bởi những nhóm chơi trước.

Hình 3

Phương pháp đánh ngược hố

Một trong những cách đánh tôi quan sát thấy phổ biến nhất đó là các golfer khi xuất phát thường nhắm vào giữa fairway, đánh phát bóng xa nhất có thể rồi “còn bao nhiêu tính sau”, tiếp đó lại tiếp tục nhắm vào giữa cờ với cú đánh tiếp cận green. Đây có lẽ là lý do tại sao không ít golfer không đánh được vào vị trí mình muốn. Phương pháp đánh ngược hố nghĩa là bạn sẽ bắt đầu tính toán từ green và suy luận dần các cú đánh lùi về hướng tee. Nếu ngày hôm nay cờ ở vị trí đằng sau và bạn muốn tiếp cận cờ ở khoảng cách 140 yard sở trường thay vì 130 yard thì bạn sẽ tính ngược lại được cú đánh phát bóng cần đi bao xa để sau đó còn đúng 140 yard. Phương pháp này thường nên được áp dụng tại các hố par 5 hoặc par 4 ngắn vì như vậy xác suất tiếp cận gần cờ sẽ cao hơn do bạn có được khoảng cách sở trường yêu thích. Đây cũng chính là lý do tại sao khi quan sát các golfer chuyên nghiệp thi đấu bạn thấy họ sử dụng cả gậy sắt hoặc gỗ để phát bóng, cũng là một lưu ý bạn nên cân nhắc khi lựa chọn chiến thuật cho mình.

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”

  2914814-UITDTTQG-8

  Chuyện các CLB golf ở Việt Nam