Câu chuyện sơn mài Hanoia

October 24, 2018

Nếu mỗi lần gặp gỡ trong cuộc đời đều là duyên phận, thì sơn mài Hanoia chính là cuộc hội ngộ diệu kỳ nhất giữa sơn mài Việt và niềm cảm hứng châu Âu.

Năm 1997, tại một ngôi làng sơn mài cổ thuộc tỉnh Bình Dương, gần Sài Gòn, một nhóm nhỏ những nhà thiết kế châu Âu đã tìm thấy những sắc màu, những hiệu ứng, những chất liệu và những hoa văn mang đậm bóng hình quá khứ. Họ đã gặp gỡ những người thợ thủ công lành nghề, đã chứng kiến tình yêu, niềm đam mê và nỗ lực sống với nghề của những con người đó. Một ngày, các ý tưởng, hình ảnh, khuôn mẫu bỗng vỡ òa, họ quyết định cùng những người thợ sơn mài nhóm họp dưới một mái nhà để tạo nên những sản phẩm mới, góp phần hồi sinh và phát triển nghề sơn mài truyền thống Việt Nam. Hành trình đó không đơn thuần là bước theo con đường mang dấu chân của các bậc tiền bối, mà tạo nên một trải nghiệm mới, nơi chất lượng luôn được tôn vinh, nơi từng chi tiết mang tâm tình của người nghệ sĩ, nơi xúc cảm là đích đến cuối cùng. Hanoia đã ra đời như thế.

IMG_1055
Hanoia – Thương hiệu thủ công cao cấp hàng đầu Việt Nam chính thức khai trương cửa hàng độc lập đầu tiên tại 15 Đông Du, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh ngày 18/10 vừa qua

Bắt đầu từ xưởng sơn mài Thiên Hồng ở Bình Dương, năm 2002, Hanoia chuyển sang chế tác phụ kiện thời trang cao cấp cho các nhà mốt uy tín ở châu Âu và mối quan hệ hợp tác này đến nay vẫn còn tiếp diễn. Với dòng sản phẩm này, Hanoia đi tiên phong trong việc kết hợp sơn mài với chất liệu sừng, một kỹ thuật sau này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

IMG_1059
Một không gian nhỏ nhắn nhưng tinh tế và ấm cúng, phản ánh tính kế thừa các giá trị văn hóa, lịch sử theo đúng tinh thần chuỗi cửa hàng Hanoia đã ra đời trước đó.

Năm 2013 đánh dấu thành công của bộ sưu tập trang trí nội thất mới, dẫn đến sự ra đời của xưởng sơn mài thứ hai của Hanoia tại một làng nghề sơn mài hàng trăm năm tuổi ở gần Hà Nội – làng Hạ Thái. Những người thợ sơn mài tài hoa và khéo léo vẫn tiếp tục phát huy các kỹ thuật thủ công truyền thống và không ngừng cách tân, đổi mới để định vị Hanoia như một thương hiệu sơn mài cao cấp. Các dòng sản phẩm mới hối hả ra đời, độc đáo về hoa văn, kiểu dáng, sắc màu và phong phú về chủng loại.

IMG_1106
Hành lang được thiết kế theo phong cách cổ điển, sang trọng giữa các tầng trưng bày sản phẩm

Năm 2015, bộ sưu tập hộp trà mười sắc độ của Hanoia, với sự phối hợp độc đáo giữa sơn mài và đồng thau đã mở ra một tương lai đầy hứa hẹn. Sản phẩm này không chỉ hấp dẫn khách du lịch nước ngoài mà còn làm say lòng người Việt và xứng đáng là niềm tự hào của sơn mài Hanoia.

IMG_1114
Những bộ sưu tập trang trí nội thất sang trọng, lịch lãm cùng bộ sưu tập nữ trang thanh nhã nơi niềm cảm hứng châu Âu đương đại được hòa trộn khéo léo với tay nghề bậc thầy của thủ công Việt.

Với hai xưởng sơn mài đặt tại hai đầu Nam – Bắc, với 300 thợ thủ công lành nghề hầu hết đến từ các thủ phủ sơn mài Việt Nam, với đội ngũ nghệ sĩ tài hoa, sáng tạo và đầy ắp các ý tưởng đương đại, với triết lý phát triển dựa trên sự cách tân không ngừng của chất liệu, hiệu ứng, hình khối và sắc màu, Hanoia sẽ viết tiếp câu chuyện tình lãng mạn giữa tinh hoa sơn mài Việt và niềm cảm hứng đương đại châu Âu.

 

Đăng bởi Hà Thái
  S19SR_BMC_CTG_006_sRGB

  Boss- Thời trang cao cấp là thời trang bền vững

  S19SR_H_M_019_sRGB

  Thể thao và năng động cùng Hugo

  31247417137_987cad1545_k

  Đêm trải nghiệm đáng nhớ mang tên “AN EXPRESSION OF SOUND”

  Hinh (23)

  Sony α6400 – Đỉnh cao của công nghệ lấy nét

  641.JY.0190.RT-SD-HR

  Những tuyệt phẩm của Hublot

  hbeu50399450_001_300

  Hào hoa và phong thái cùng BOSS Menswear

  Khung cảnh thành phố với tầm ngắm từ O'Sky Bar

  TẦM NHÌN TUYỆT VỜI ĐƯỢC CÁC ĐÀI TRUYỀN HÌNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI LỰA CHỌN LÀM ĐỊA ĐIỂM QUAY HÌNH TRONG HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH HOA KỲ – TRIỀU TIÊN 2019

  omega

  Top 5 Luxury Watches 2019