Chuyển tới nội dung

Cái thú của nghề dạy golf

Dạy golf là một trong những nghề thú vị nhất, có lẽ vậy. Bởi vì chỉ khi đi dạy bạn mới thấy được sự khát khao và nỗ lực tiến bộ của golfer ở tất cả các trình độ.

Cái thú của nghề dạy golf

Tôi chắc chắn những đồng nghiệp đi dạy golf như tôi đều đã từng vướng phải những “ca khó” và thậm chí còn cảm thấy bối rối khi học viên chưa tiến bộ. Sự tiến bộ là kết quả của cả một quá trình và tôi cũng đã may mắn được chứng kiến nhiều quá trình như vậy. Xin được chia sẻ những câu hỏi mà tôi hay nhận được nhất qua các giờ dạy golf với các học viên tại trung tâm Pure Performance Coaching Center.

NHỮNG THẮC MẮC ĐƠN THUẦN

“Làm sao để tạo ra được backspin?”

Thường là câu hỏi của những golfer hay theo dõi các giải golf qua truyền hình vì chắc chắn rằng ở các sân golf tại Việt Nam không có nhiều bề mặt green đủ điều kiện để họ thấy được đường bóng back spin của bạn chơi. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để tạo ra được nhiều backspin là độ mở mặt gậy (loft) vì cùng với góc độ tấn công vào bóng và tốc độ đầu gậy thì đây là yếu tố quyết định số vòng xoáy của trái bóng sau khi tiếp xúc, và bóng càng mềm sẽ càng có nhiều vòng xoáy khi bay lên. Tuy nhiên các yếu tố khác như độ cứng của bề mặt green hay chất lượng cỏ cũng sẽ ảnh hưởng không ít tới khả năng xoáy giật của trái bóng sau khi tiếp đất. Khi sử dụng gậy có độ mở cao và tiếp xúc với bóng tốt thì sự chênh lệch về độ xoáy giữa golfer chuyên nghiệp và nghiệp dư cũng không nhiều, nhưng chúng ta thường chỉ thấy đường bóng xoáy giật lại trên tivi là do điều kiện bề mặt green tại các giải đấu PGA Tour thường rất mềm và cỏ ngắn, tốc độ green lại nhanh nên bóng dễ bám vào bề mặt green sau khi tiếp đất và tận dụng được độ xoáy đã được tạo ra.

“Gậy driver nào thì hợp với anh?”

Để trả lời câu hỏi này học viên sẽ cần trải qua một quá trình ftting cũng như trải nghiệm nhiều sản phẩm driver khác nhau để có được câu trả lời chính xác. Gậy golf của tất cả các hãng đều khác nhau nhưng có đặc điểm chung là được tính toán để phù hợp với số đông theo nghiên cứu thị trường của họ. Điều đó có nghĩa một cây gậy có thể hợp với người này nhưng không hợp với người kia mặc dù cùng trình độ là chuyện hoàn toàn bình thường. Lời khuyên của tôi với các học viên đang băn khoăn về chọn gậy driver đó là hãy trải nghiệm tất cả những driver bạn có thể tìm thấy, chọn lọc ra những sản phẩm cảm thấy thích và từ đó căn chỉnh sâu hơn với sản phẩm đó để tối ưu hóa với cách swing của mình.

“7 sắt đi bao xa là được” - “Tốc độ đầu gậy của anh như thế là chậm hay thế nào?”

Không có một tiêu chuẩn nào với người chơi golf khi tập chơi golf như vậy. Khoảng cách hay tốc độ của từng người là yếu tố cá nhân, và nếu đem so sánh với các golfer khác thì quả thực là… vô biên, vì có quá nhiều anh tài đánh xa và có tốc độ đầu gậy lớn và ngược lại cũng có rất nhiều người có khoảng cách khiêm tốn nhưng lại biết tận dụng điều đó tối đa. Những ai chơi golf lâu năm đều biết độ ổn định trong đường bóng mới là một trong những yếu tố mang tính quyết định chứ không phải là khoảng cách hay tốc độ, vì vậy nếu bạn đang có thắc mắc tương tự hãy tìm cách cải thiện độ ổn định trong cú swing thay vì tìm cách swing nhanh hơn.

... ĐẾN CÁC CÂU HỎI BẤT HỦ

“Để anh đánh kiểu anh em xem được không nhé vì nó đi thẳng hơn”

Những golfer thiếu độ kiên nhẫn trong khi tập thường muốn trở lại thói quen cũ của mình khi những thay đổi không mang lại sự tiến bộ tức thì. Nếu bạn đã mong muốn thay đổi kĩ thuật thì việc không cảm thấy thoải mái khi swing hay đường bóng chưa thẳng là điều tất yếu và bạn cần đầu tư nhiều thời gian để làm quen. Nếu kiểu đánh của bạn đã đi thẳng và ổn định thì bạn đã không cần tìm đến các trung tâm.

“Xem anh một hai phút cái chip nhé?”

Một tuần cũng có thể là chưa đủ để bạn cải thiện kĩ thuật nữa huống chi là một phút. Nếu thực sự bạn có thể tiến bộ qua một hai phút chỉnh sửa và dựa vào một vài tip của người khác thì chắc chắn bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn tập trung vào kĩ thuật nhất định nào đó hãy chia sẻ điều đó với giáo viên trước giờ học, thay vì để các thắc mắc đến cuối khi mà giáo viên có thể phải lấn sang giờ học của người khác để trả lời giúp bạn.

“Em xem anh có cần tập driver không chỉ cho anh?”

Ai cũng cần tập gậy driver, nhưng đây không phải là gậy giúp bạn định hình được vòng swing. Gậy driver dài nhất và khi đánh bóng thường được đặt sang bên chân trước và trên tee, thế nên vòng swing sẽ khác hẳn với các gậy còn lại mặc dù nguyên lý swing là như nhau. Nếu bạn vội tập kĩ thuật cơ bản và mong muốn tập gậy driver để lên sân lần đầu thì hãy cứ tập trung vào các gậy sắt cho đến khi vòng swing ổn định hơn, khi đó bạn áp dụng dần vào gậy driver cũng chưa muộn.

Đăng bởi Hà Phan
0 lượt thích