Caddie – Nghề của những cơ hội và phát triển

March 15, 2018

Không chỉ đơn thuần là công việc kéo gậy trên sân golf, nghề caddie đã và đang mang đến những cơ hội phát triển cho những ai quyết tâm và nỗ lực hết mình với nghề.

25555435_1567772029956169_2122728992_n

Nhớ lại những ngày đầu thập niên 90, golf là một môn thể thao mới tại Việt Nam và nhắc đến nghề caddie chắc hẳn không mấy người biết đến. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, nghề caddie đã mang lại rất nhiều cơ hội lập nghiệp và thành công cho các anh chị caddie gắn bó với nghề được ví là “làm dâu trăm họ” này.

Như các công việc khác, nghề caddie cũng có những khó khăn, vất vả riêng. Những người làm caddie thường phải đi từ rất sớm và về rất muộn, thêm nữa là sức khoẻ phải tốt. Nhưng bù lại, hàng tháng thu nhập của nghề caddie so với nhiều công việc khác là khá tốt nhờ mức lương cơ bản và khoản tiền bồi dưỡng của golfer cho mỗi lần ra sân phục vụ.

Thật sự cho đến nay, nhiều người vẫn không thể hiểu hết công việc caddie khi golf vẫn chưa quá phổ biến với người dân Việt Nam. Nhưng nếu quan tâm và tìm hiểu sẽ thấy đây là một công việc đem lại nhiều cơ hội cho các bạn trẻ ở những địa phương có sân golf hoạt động. Có một điều phải khẳng định rằng golf không xấu, golfer không xấu, nên chắc chắn nghề caddie cũng không hề xấu. Có chăng chỉ một số ít trường hợp cá nhân không ý thức được và sa ngã.

Thực chất đã có nhiều tấm gương thành công bắt đầu từ công việc caddie, họ yêu nghề, chịu khó học hỏi để khi có cơ hội, họ được Ban giám đốc tin tưởng đưa lên làm việc ở những vị trí cao tại sân golf. Ví dụ, từ caddie được đưa lên làm Marshal, cao hơn là Caddie Master và cao nhất là vai trò Giám đốc sân golf. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người nhờ làm caddie, được quen biết và học hỏi kinh nghiệm từ golfer rồi trở thành golfer giỏi hoặc bước ra kinh doanh lập nghiệp thành công. Có thể kể đến những cái tên đã đi lên từ nghề caddie như tay golf nổi tiếng Thái Lan Thongchai Jaidee; Ở Việt Nam là Vô địch Quốc gia – tay golf quá cố Huỳnh Văn Sơn, nữ golf thủ Nguyễn Thị Ngọc Dung, golfer Trần Trọng Thiện, Nguyễn Văn Thống, Võ Tá Thuỷ, Lê Hữu Giang…

Tôi từng gắn bó nhiều năm với nghề caddie nên rất hiểu những khó khăn, cũng như những cơ hội mà nghề này đem lại. Đến với nghề caddie, ngoài việc được rèn luyện chuyên môn để phục vụ golfer như “một hướng dẫn viên thực thụ” trên sân golf, các caddie còn được học thêm nhiều ngoại ngữ và tiếp xúc với nhiều người thành đạt trong xã hội. Đây chính là cơ hội tốt để các caddie tự tin hơn trong giao tiếp, là bước đệm để thăng tiến. Tôi hi vọng những ai đang và sẽ làm caddie hãy có đam mê, nhiệt huyết với nghề và đừng quên trau dồi học tập. Chắc chắn một ngày nào đó, các bạn sẽ thành công.

Tác giả Phạm Nguyễn Uy Vũ
  ZOFI9152

  VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp

  Edoardo Molinari/Francesco Molinari

  NHỮNG GIA ĐÌNH GOLF DANH TIẾNG

  040cf8ffd734b012839255fabb1c9ab8

  Golf gia đình – gắn kết yêu thương

  Justin-Thomas-my-shot

  Jusin Thomas – định mệnh ngôi sao golf

  Gia đình golfer Thảo My

  Những gia đình golf Việt

  Stone Valley Golf Resort

  GOLF VIỆT 2018 – NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

  CHAMPIONS_TOUR_GOLF.JPG

  Legend golf: Hale Irwin

  Mowing

  Các hoạt động canh tác bảo dưỡng sân golf