Brooks Koepka – “Cỗ máy” săn major

June 12, 2019

Brooks Koepka có thể không phải là tay golf được yêu thích nhất, nhưng anh chắc chắn là một trong những tay golf xuất sắc nhất kỷ nguyên golf hiện đại.

PGA_Championship_Golf_32041.jpg-40add

Koepka hội tụ đủ 3 yếu tố quan trọng nhất, đó là: nhanh hơn, xa hơn và chính xác hơn.

Màn trình diễn thuyết phục của Brooks Koepka sau 4 ngày thi đấu trên sân Bethpage Black đã giúp anh trở thành nhà vô địch của giải PGA Championship lần thứ 101. Vậy là chỉ sau 23 tháng, sau 8 giải major tham dự, Koepka đã giành chiến thắng 4 trong số đó.

Kinh ngạc hơn, chưa một ai đạt được điều mà Brooks Koepka đã làm sau chức vô địch này: 2 lần bảo vệ thành công 2 danh hiệu major trong 2 năm liên tiếp. Đó là U.S. Open 2017, 2018 và PGA Championship 2018, 2019.

methode_times_prod_web_bin_6ea0384e-7a8c-11e9-9cce-178843284a7a

“Cỗ máy” săn major

Danh hiệu major là phần thưởng cao quý nhất trong golf, không ngẫu nhiên mà một người chơi có thể giành được nó. Và đương nhiên chuyện vô địch major cũng khó khăn hơn nhiều lần một giải đấu thông thường.

Nhưng nếu nhìn vào bảng thành tích của Koepka, có đến 4 trong 6 chức vô địch PGA Tour là major. Một tỷ lệ vô cùng bất hợp lý so với quy luật ta vừa đặt ra. Điều đó dẫn đến câu hỏi: Tại sao anh ấy luôn tỏa sáng ở major? Có phải do may mắn không?

Chúng ta nên biết, ở các giải đấu thông thường, sân được bố trí dễ hơn rất nhiều, và người chơi sẽ không phải trả giá đắt cho những sai lầm mà họ mắc phải. Điều đó khiến chênh lệch về trình độ không là yếu tố chủ chốt để quyết định ai sẽ là người giành chiến thắng.

Nhưng khi một sân đấu được setup thật sự khó như Bethpage Black, lợi thế của Brooks sẽ được phát huy tối đa. Những cú phát bóng chính xác, khiến tỷ lệ đưa bóng lên fairway cao hơn. Những cú phát bóng xa, giúp tốn ít gậy để đưa bóng lên green. Kể cả khi trượt fairway, với sức mạnh sẵn có, Brooks có thể cứu bóng lên green, khi mà những người khác thì không.

Có thể nói, khi Koepka thi đấu tại những sân chơi khốc liệt nhất, chẳng khác nào “thả hổ về rừng”. Dẫu vậy, không phải vì thế mà Koepka chỉ biết đến mỗi major, chắc chắn anh sẽ còn vô địch các giải lớn nhỏ khác trong tương lai.

album_golfnews_mac-6-bogey-o-vong-4-brooks-koepka-van-gianh-pga-championship-thu-hai-lien-tiep-01

50%: Tỷ lệ vô địch sau 8 giải major

67%: Tỷ lệ vô địch major trên tổng 6 danh hiệu PGA Tour

 

Thành tích của Brooks Koepka tại các kỳ major:

Tournament Wins 2nd 3rd Top-5 Top-10 Top-25 Events Cuts made
Masters Tournament 0 1 0 1 1 3 4 4
PGA Championship 2 0 0 4 4 6 7 7
U.S. Open 2 0 0 3 3 5 6 5
The Open Championship 0 0 0 0 2 2 5 4
Totals 4 1 0 8 10 16 22 20

 

AR-190529837

Người đại diện cho thể thao chân chính

Phần lớn các tay golf trên Tour, ai nấy cũng đều cố gắng kiếm cho mình những hợp đồng sử dụng thiết bị “béo bở”, hay cố gắng biến những kỳ nghỉ của mình thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội, truyền thông. Nhà vô địch Koepka không hề “màu mè” như thế, anh chỉ quan tâm đến điều duy nhất đó là được chơi golf và được chinh phục golf.

Koepka đã từng phải vật lộn với chấn thương, ngồi nhà xem The Masters qua TV và đếm từng ngày để được cầm lại chiếc gậy golf. Kết quả là anh bảo vệ thành công chức vô địch U.S. Open.

Nhưng dường như chẳng có mấy ai trong chúng ta công nhận Brooks Koepka sau những thành công mà anh đạt được. Khán giả tại New York thậm chí còn “trở mặt như trở bàn tay” ngay sau khi Koepka mắc liên tục 4 điểm bogey và hô vang “DJ, DJ, DJ”, (Dustin Johnson) tên của golf thủ đang bám đuổi anh khi đó.

“Tôi không hề run sợ. Tôi chỉ bị sốc mà thôi.” Koepka chia sẻ sau trận đấu. “Nhưng trải nghiệm đó với tôi thực sự vô cùng thú vị.” Vì Brooks biết được những giờ phút căng thẳng đến tột độ đó chính là những kinh nghiệm quý báu để anh có thể tiếp tục thống trị golf trong tương lai.

Koepka đã lại một lần nữa chiến thắng, điều này có thể không được lòng tất cả mọi người, nhưng anh cũng không cần phải là người hùng của bất cứ ai. Chính con người của Brooks và những chiến tích anh đạt được sẽ dần khuất phục tất cả.

GettyImages-1150345033

Người đại diện cho kỷ nguyên golf hiện đại

Nhanh hơn, xa hơn và chính xác hơn là những từ mà chúng ta có thể nói về Brooks Koepka.

Thực sự phong cách của Brooks Koepka là thứ mà không ít người chơi khác phủ định. Ta có thể thấy Bryson Dechambeau phải tốn thời gian nghiên cứu, cân nhắc thế nào trước một cú đánh. Ta có thể thấy kể cả là những tên tuổi lớn nhất cũng đôi lúc phải hy sinh khoảng cách để lấy độ chính xác, hay có khi là không đủ khả năng để đánh xa như ý muốn.

Những điều đó hoàn toàn trong tầm tay của Brooks Koepka.

Sở hữu một sức mạnh vượt trội, những pha chạm bóng chính xác và một tốc độ chơi nhanh chóng. Koepka đã định nghĩa lại cách mà golf thời hiện đại nên được chơi. Koepka là một chuẩn mực mới, và sức ảnh hưởng đó từ đây sẽ được lan rộng ra toàn bộ thế giới.

“Brooks là điều mà chúng ta hướng tới. Anh ấy là yếu tố thúc đẩy chúng ta trở nên tốt hơn. Tôi muốn biết được anh ấy hơn tôi ở những điểm gì, và từ đó cải thiện chính mình.” Tommy Fleetwood – golfer số 17 thế giới.

“Chơi vòng luyện tập, tôi nghĩ rằng đạt được điểm par đã là một thành công ở sân đấu này. Vì thế mà những gì mà Brooks làm được khiến tôi nhận ra rằng mình nên nhìn nhận vấn đề một cách khác đi.” Tony Finau – golfer số 16 thế giới.

 

 

Đăng bởi Hà Phan
  Caddíe và golfer

  Caddie: Người bạn đồng hành của golfer chuyên nghiệp

  GettyImages-1156342644

  Gary Woodland: Từ ngôi sao bóng rổ đến nhà vô địch golf

  The 148th Open Royal Portrush 18th Hero

  British Open: Giải Major lâu đời nhất của làng golf

  demo1

  Golf “M&A” là gì?

  Ms.Truc

  Đầu tư sân golf: Cơ hội & Thách thức

  hochstein-sallandsche-scorecard

  Xây dựng sân golf dễ hay khó?

  BRG Kings Island Golf Resort

  Nơi lan tỏa những giá trị golf Việt Nam

  us-open-bag-tag-from-pebble-beach

  2019 U.S. Open có gì hot?