Bàn về giải “Oscar” của làng golf Việt

February 12, 2017

Hướng tới cuộc bình chọn năm 2016-2017, với mong muốn tăng thêm tính chi tiết trong các tiêu chí xét duyệt, xin đưa ra một vài ý kiến mà có thể các cuộc bình bầu trước đây chưa được đề cập đến.

demo

1. Mức độ tôn trọng chỉ số độ khó của sân golf (Course rating & Slope rating)

“Độ khó” có thể nói là “linh hồn” của sân golf. Mỗi sân golf đều có chỉ số cụ thể và nhìn vào đó golfer có thể dự liệu mức độ khó hay dễ khi chơi trên sân này. Và quan trọng hơn cả, đây còn là chỉ số dùng để tính toán handicap cho các member của sân đó. Chính vì thế việc duy trì và khai thác (slope rate) đúng như thiết kế cần phải được thực thi nghiêm túc. Rất tiếc nhiều sân golf đã tùy tiện điều chỉnh hệ thống bẫy, khu vực thả bóng, trồng thêm hoặc chặt bớt cây cối, dịch chuyển tee box trong những ngày đông khách vv… Tất cả đã phá huỷ tính chính xác của việc xác định handicap cho người chơi. Như vậy, một sân golf tốt không thể không xét đến khía cạnh có thực thi tốt việc gìn giữ chỉ số “độ khó” của sân
hay không?

2. Mức độ áp dụng luật sân (local rule)

Mỗi sân golf đều cho áp dụng thêm các điều luật riêng tùy theo đặc thù của sân mình trên nguyên tắc không được vi phạm luật chính thống (USGA, R&A) và thông thường nó được miêu tả ở mặt sau của bảng điểm (score card). Tuy nhiên, khả năng nhiều sân đã can thiệp thô bạo vào luật golf không phải chuyện hiếm. Chưa kể đến một số sân còn đưa ra các qui định tùy hứng, không công bố bằng văn bản hoặc biển chỉ dẫn cụ thể mà áp dụng theo kiểu tình huống xảy ra thì cho người điều hành (marshall) giải thích và phân giải. Tình trạng này đem lại cảm giác bất an cho người chơi, thậm chí là nguyên nhân gây tranh cãi và xung đột trong nhóm chơi. Một sân golf tốt, có lẽ phải hoá giải được nhược điểm nêu trên?

3. Mức độ đầu tư cho khu vực khởi động (chip, putt, bunker area)

Đối với golfer, khu vực khởi động trước trận đấu rất cần thiết. Như vậy, không thể không quan tâm đến hạng mục quan trọng này. Thực tế có sân golf không có khu khởi động, có sân có nhưng chất lượng rất tệ và ngay cả những sân golf mới, có mức đầu tư rất lớn gần đây thì hạng mục này cũng bị coi nhẹ, không đáp ứng được nhu cầu về mặt tiện nghi và công suất. Có cảm tưởng như sân golf chỉ làm ở mức đại khái mà không coi đó là một nhu cầu thiết thực dành cho người chơi. Thật bất công nếu sân golf tốt nhất trong năm lại không xét đến khu vực kỹ thuật quan trọng này có đáp ứng đủ điều kiện cần thiết không?

4. Chính sách về công tác phát triển golfer trẻ

Về lý thuyết, sân golf không phải chịu trách nhiệm cho công tác phát triển phân khúc golf trẻ. Nhưng trong bối cảnh Việt Nam đang ở buổi bình minh của môn golf, sự ủng hộ và có trách nhiệm là rất cần thiết. Đó cũng là cách để sân golf “ươm” thêm khách hàng mới trong tương lai, để chung tay góp sức phát triển môn golf ở Việt Nam. Chắc sẽ không quá khiên cưỡng khi đưa tiêu chí hỗ trợ golf trẻ vào các hạng mục đề cử, bởi vì nếu các sân golf không tạo điều kiện, những tài năng trẻ sẽ khó có cơ hội tập luyện thường xuyên do rào cản chi phí cho quá trình tập luyện lâu dài.

5. Hệ thống đặt và giữ chỗ chơi golf (booking)

Như đã biết, việc tổ chức cho các nhóm (flight) chơi trên sân golf sẽ theo cách chơi tuần tự, nối tiếp nhau, cho nên việc xác định chính xác giờ xuất phát (tee time) là rất quan trọng. Hiện nay, việc đặt chỗ được thực hiện chủ yếu qua phương thức gọi điện thoại và email… mà chưa có sân nào mạnh dạn đặt chỗ trực tuyến thông qua ứng dụng phần mềm. Sự bất đối xứng về thông tin dẫn đến bất cập về vấn đề đặt chỗ đã gây nhiều phiền toái cho người chơi và nhà điều hành sân golf. Thật tệ khi ngay cả lúc số lượng khách ít mà sân vẫn có thể “tắc đường” ở tee xuất phát. Tuy vấn đề này ít được đề cập, xong một sân golf được coi là tốt, với dịch vụ hoàn hảo cần thiết phải quản trị tốt công tác đặt chỗ (booking). Đó là biểu hiện của sự chuyên nghiệp, tính thông suốt của cuộc chơi và sự tối ưu trong vận hành và khai thác. Mức độ hài lòng của khách hàng phụ thuộc rất lớn vào công tác đón tiếp, sắp xếp các booking và sự khéo léo, kinh nghiệm trong việc này có thể giúp nâng công suất tối ưu cho hoạt động khai thác doanh thu của sân golf. Do đó, không thể coi nhẹ vấn đề này khi xét duyệt bình bầu một sân nào đó.

6. Chọn sân thách đố hay thách thức?

Bộ tiêu chí sẽ cho biết lựa chọn nào phù hợp. Nhưng nếu coi sân golf là nơi phục vụ đại đa số người chơi thể thao nghiệp dư là chủ yếu thì cái “giá” nhận được sau mỗi buổi chơi phải là tính thư giãn chứ không phải là gieo thêm sự bực mình mỗi khi dính phải những hố golf “bể” vuốt mặt không kịp. Hiện đang tồn tại những hố golf, sân golf khó quá mức với một người chơi bình thường. Có lẽ, sự bất hợp lý trong các thiết kế mang tính thách đố cao không nên nằm trong những lựa chọn đề cử.

Kỳ vọng gì vào cuộc Bình chọn lần thứ 7?

Đây sẽ là lần thứ 7 cuộc Bình chọn Sân golf Tốt nhất Việt Nam được tổ chức, cho thấy nỗ lực to lớn của những nhà tổ chức khi quyết tâm theo đuổi một format rất có giá trị cho golf Việt Nam nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Kết quả cuộc bình chọn sẽ đem lại bức tranh toàn cảnh hàng năm cho ngành golf. Nó giúp cho những nhà làm chính sách, những nhà khai thác sân golf, khách du lịch… có định hướng cho những dự định năm tới của mình. Ý nghĩa của kết quả bình chọn là rất lớn lao vì thế BTC phải cố gắng vượt qua những nhận xét phiến diện, khảo sát không đầy đủ, lựa chọn thiên vị vv… để chỉ ra những đại diện xuất sắc của năm 2016/2017 – một năm có sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng sân golf. Uy tín của những nhà tham gia tổ chức bình chọn quyết định bằng chính kết quả mà họ đưa ra vì thế mong rằng sẽ không ai bước vào vết xe cũ của các bầu chọn mang tính hình thức mà chúng ta thường thấy ở các lĩnh vực khác.

Golf có lẽ không cần thêm bớt, chỉ cần đúng, đủ là đầy. Hãy cùng chào đón một mùa vinh danh mới!

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”