ASIAD 18: Nhìn lại để tốt hơn

September 4, 2018

Sau 4 ngày nỗ lực thi đấu tại ASIAD lần thứ 18, các vận động viên của tuyển golf Việt Nam dù chưa đạt được thành tích như mong đợi nhưng tất cả đều đã thể hiện được tinh thần quyết tâm, nỗ lực thi đấu và tích lũy được những bài học kinh nghiệm bổ ích cho tương lai.

Đội hình tuyển golf Việt Nam tham dự Asiad 18
Đội hình tuyển golf Việt Nam tham dự Asiad 18 (ảnh Quang Huy – Golfnews.vn)

 

Tuyển Golf Việt Nam tham dự ASIAD 18 với 6 vận động viên là Trương Chí Quân, Nguyễn Phương Toàn, Nguyễn Hùng Dũng, Thái Trung Hiếu, Trần Chiêu Dương và Đoàn Xuân Khuê Minh. Đây đều là những vận động viên nghiệp dư được đánh giá là có trình độ thuộc hàng tốt nhất Việt Nam hiện nay, nhưng nhìn vào thành tích thi đấu có thể thấy trình độ các vận động viên của nước ta còn cách quá xa so với các vận động viên khác.

Golfer Trần Chiêu Dương
Ảnh: Vũ Nguyên VGA

Khoảng cách trình độ cách xa là điều dĩ nhiên khi nền golf của chúng ta ra đời và phát triển chậm hơn và kém nhiều so với các nước. Hầu hết các vận động viên của họ đều được đào tạo golf bài bản ở nước ngoài hoặc chính tại quê nhà. Như các vận động viên của Nhật, Hàn, Thái, Singapore đều được đào tạo tại những “lò luyện” trong nước, hay được đào tạo chủ yếu ở Mỹ như các vận động viên của Trung Quốc, Philipines, Indonesia.

Golfer Thái Trung Hiếu
Golfer Thái Trung Hiếu chơi không tồi trong lần đầu tiên khoác áo tuyển Quốc gia. Ảnh: Vũ Nguyên VGA

Nói đến đây có thể nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao các golfer trẻ như Chí Quân, Phương Toàn, Hùng Dũng hay Chiêu Dương cũng được học tại Mỹ mà vẫn không thể chơi tốt như các vận động viên nước bạn. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan như tố chất thể thao, hay kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Về tố chất mỗi người khác nhau, điều này chỉ những Huấn luyện viên hay những nhà làm chuyên môn mới có thể phân tích được. Nhưng xét đến yếu tố kinh nghiệm, có thể thấy các vận động viên nước ngoài hơn chúng ta rất nhiều khi họ được thường xuyên thi đấu ở các giải đấu hạng A hoặc B, thậm chí là hạng Elite. Điều này là vô cùng quan trọng nếu muốn rèn luyện bản thân vì ở các giải đấu đó tính cạnh tranh rất cao. Ngay ở những giải Quốc gia của họ, một golfer ghi điểm dương sau 4 vòng thì không bao giờ có cơ hội để vô địch. Điều quan trọng nhất trong các giải đấu đó là việc setup sân thi đấu luôn được làm với tiêu chí thách thức nhất tương đương với trình độ của khu vực.

Nếu các bạn còn nhớ, ở giải vô địch nghiệp dư Quốc gia Mở rộng – VAO 2017, tay golf người Singapore Gregory Foo đã giành chức vô địch với điểm -9, trong khi Nguyễn Hùng Dũng là golf thủ Việt Nam xếp hạng cao nhất có số điểm là +22.

Việt Nam đang có quá ít các giải đấu có tính chuyên môn cao để các vận động viên được thi đấu cọ xát, rèn luyện cả kỹ thuật và tâm lý. Vì trong thể thao thành tích cao, để có được sự ổn định khi thi đấu thì đây là 2 yếu tố rất quan trọng. Trước khi bước những vòng đấu chính thức tại kỳ ASIAD này, ông Vũ Nguyên – Chánh văn phòng Hiệp hội golf Việt Nam, đội phó tuyển Việt Nam đã nhận định các golf thủ Việt Nam hoàn toàn có thể đánh được âm gậy 1 vòng. Và chúng ta đã thấy Trương Chí Quân và Nguyễn Phương Toàn đã làm được điều đó ở vòng 1 và vòng 3 (cùng 71 gậy), nhưng việc tâm lý không ổn định khiến cho các vòng đấu còn lại không có được kết quả tốt.

Nhìn lại kết quả tại kỳ ASIAD này để cố gắng tốt hơn là điều mà các vận động viên của chúng ta cần làm lúc này, cần biết mình đang ở đâu để phấn đấu tập luyện. Ngoài ra, golf Việt Nam cũng rất cần thêm nữa sự chung tay của cả cộng đồng để làm sao có thêm được nhiều những giải đấu chất lượng để là nơi để các golf thủ có thể rèn luyện, nâng cao bản lĩnh thi đấu.

 

IMG_6609

Kết quả bộ môn Golf tại ASIAD 18

1.Thành tích tuyển Việt Nam:

Đồng đội Nam: Thứ 12/20 đội

Đồng đội Nữ: Thứ 14/15 đội

 

2.Cá nhân tốt nhất tuyển Việt Nam:

Trương Chí Quân xếp hạng 40 (+12 gậy)

 

 1. 3. Huy chương chung cuộc
 • Đơn Nam: Vàng – Nhật Bản, Bạc – Hàn Quốc, Đồng – Trung Quốc
 • Đơn Nữ: Vàng – Philippines, Bạc – Trung Quốc, Đồng – Philippines
 • Đồng đội Nam: Vàng – Nhật Bản, Bạc – Trung Quốc, Đồng – Hàn Quốc
 • Đồng đội Nữ: Vàng – Philippines, Bạc – Hàn Quốc, Đồng – Trung Quốc
Đăng bởi Hà Phan
  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  IMG_6751

  Tin vui cho golf trẻ

  15TVCMIA_DSC29735-5184x2592

  Làm sao hạ điểm số với handicap 30?