Amateur Status

November 17, 2016

Chuyên gia golf Lars Holden chia sẻ những kiến thức cơ bản về qui chế golf nghiệp dư.

angrygolfer [Converted]-01

AMATEUR STATUS
Tư cách nghiệp dư là nói đến các golf thủ chơi golf vì mục đích giải trí. Các golfer chơi theo luật nghiệp dư không vì mục đích kiếm tiền từ môn chơi, không dạy golf vì lợi ích tài chính và chơi đơn giản là để thụ hưởng niềm vui mà golf đem lại.

AMATEUR TOURNAMENT
Giải golf nghiệp dư là một sự kiện dành cho các golf thủ nghiệp dư, họ chơi vì tình yêu và niềm vui mà golf mang lại trong thi đấu cùng bạn bè. Các golfer chơi golf giành chiến thắng sẽ nhận giải thưởng và quà tặng với một giá trị nhất định, tuy nhiên trong bất kỳ trường hợp nào họ không được nhận tiền mặt hoặc các giải thưởng có giá trị vượt quá các quy định với tư cách nghiệp dư.
Tất nhiên, thi đấu thì phải có giải thưởng. Cơ quan luật golf R&A đặt ra những giới hạn tối đa cho trị giá giải thưởng golf nghiệp dư không vượt quá 500 bảng Anh. Giới hạn của USGA là 750 đô la.

APPLICATION
Thật đáng tiếc là những quy tắc này vẫn thường xuyên bị vi phạm trên thế giới nơi mà môn chơi không được quản lý một cách chuyên nghiệp. Ở những nước mà môn chơi được kiểm soát chặt chẽ bởi các Hiệp hội khác nhau, người chơi tuân thủ các quy tắc chi phối tình trạng nghiệp dư của họ, tuy nhiên ở những nơi môn chơi không được quản lý thì luật chơi này sẽ không được tuân thủ.
Ở Việt Nam, chúng ta thấy các quy tắc của tư cách Amateur luôn bị vi phạm ở các sự kiện cuối tuần, và chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng theo thời gian tình trạng này sẽ được quản lý tốt hơn và các quy tắc sẽ được tuân thủ.

angrygolfer [Converted]-02

LUCKY DRAW & HIO
Giải thưởng và quà rút thăm may mắn tại các sự kiện Amateur cũng cần phải tuân thủ luật và các quy định về giá trị tiền thưởng theo quy định trên của R&A, cơ quan quản lý luật trên toàn thế giới. Nếu một golf thủ nhận hoặc chấp nhận quà hoặc giải thưởng vượt quá giá trị cho phép, họ sẽ bị coi là đã vi phạm tư cách nghiệp dư và sẽ bị phạt thi đấu trong các sự kiện như vậy trong một thời gian. Hole-in-One được xem xét khác biệt và không phải chịu cùng một giới hạn.

VGA ROLE
Đây là điều rất quan trọng đối với golf và tương lai của golf ở Việt Nam nếu luật về tư cách nghiệp dư được áp dụng. Hiện nay, Việt Nam không thi hành quy định như vậy, và trong nhiều trường hợp các sự kiện golf của CLB được quảng bá do giải thưởng có giá trị cao. Để golf Việt có thể hòa mình với dòng chảy của golf thế giới, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) cần phải đưa ra hướng dẫn để đảm bảo quy tắc tình trạng nghiệp dư được tuân thủ.

angrygolfer [Converted]-01

WHAT TO DO?
Các giải golf chuyên nghiệp có giải thưởng bằng tiền là nơi các golf thủ thi đấu với nhau như một công việc và để kiếm sống. Các sự kiện chuyên nghiệp này phải được chơi bởi người chơi golf chuyên nghiệp hay các golfer nghiệp dư là khách mời. Tuy nhiên, những tay golf không chuyên tham dự các sự kiện như vậy không được nhận tiền thưởng. Đây là cơ hội cho các tay golf không chuyên quan sát, học hỏi để cải thiện môn chơi của họ.
Các sự kiện golf nghiệp dư là dành cho những người tìm kiếm đam mê và sự thú vị của golf, tận hưởng sự cạnh tranh và thi đấu công bằng giữa những người chơi cùng. Các giải này cũng cần được tổ chức gần như các giải chuyên nghiệp nhưng những người chơi với tinh thần vui vẻ và tận hưởng bầu không khí thú vị chứ không vì các giải thưởng tiền mặt lớn hoặc các phần quà vượt quá các quy định của tình trạng nghiệp dư.
Ở các nước có golf phát triển, giải vô địch các CLB là sự kiện uy tín nhất, đó là cuộc chơi giữa các thành viên CLB có sự cạnh tranh mạnh mẽ và công bằng. Vinh dự cho người thắng cuộc là cúp Vô địch CLB, chứ không phải bất kỳ một giải thưởng nào.

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”