6 yếu tố cải thiện cuộc chơi

December 22, 2016

Phần lớn thời gian các golf thủ tập trung vào việc điều chỉnh kĩ thuật với mong muốn đánh tốt hơn và cải thiện handicap, tuy nhiên golfer cũng nên biết những yếu tố khác có thể giúp bạn cải thiện khả năng của mình.

DSC_7279

1.  Thể Chất

Nếu quan sát các vận động viên hàng đầu thế giới tập luyện và thi đấu, các bạn sẽ nhận thấy với cách tiếp cận mang tính khoa học như ngày nay thì việc rèn luyện thể chất ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chơi. Những cải thiện về thể lực không những giúp họ có được sức bền trong chặng đường thi đấu chuyên nghiệp mà còn mang lại những cơ hội dù là nhỏ nhất để họ vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác. Việc tập luyện bổ trợ khi chơi golf không giống với tập luyện thể hình, vì các bài tập đặc biệt sẽ giúp bạn có được sự linh hoạt cũng như khả năng bộc phát năng lượng nhanh – một điều rất cần thiết nếu bạn muốn có những cú đánh mạnh mẽ. Ý thức tập luyện là một phần, việc rèn luyện nếu thiếu cơ sở sẽ mang lại những kết quả không như mong muốn. Trung tâm nghiên cứu Titleist Performance Institute đã phát triển những bài kiểm tra thể chất tiêu chuẩn mà ngày nay được sử dụng rộng rãi bởi những chuyên gia và huấn luyện viên hàng đầu thế giới. Những huấn luyện viên tại trung tâm Pure Performance Coaching Center tại Hà Nội có chứng chỉ chuyên môn này có thể giúp các bạn kiểm tra và tìm những điểm yếu mạnh trên cơ thể mình.

2.  Dụng cụ

Có thể nói dụng cụ là một trong những thay đổi nhanh nhất có thể giúp bạn cải thiện trình độ của mình. Nếu bạn ra sân với một bộ gậy không mang lại niềm tin do quá khó đánh thì chắc chắn bạn sẽ không phát huy hết khả năng của mình. Việc thay đổi gậy không khó, nhưng để tìm ra những cây gậy có thiết kế phù hợp với cách chơi thì bạn sẽ cần đầu tư thời gian tìm hiểu và quan trọng nhất là trải nghiệm trước nếu có cơ hội. Bạn cũng không nên nghĩ rằng mình chơi chưa đủ hay và nên chờ khi nào cải thiện kĩ thuật rồi mới tính đến chuyện đổi gậy, vì một bộ gậy phù hợp với từng thời điểm sẽ giúp bạn cải thiện nhanh hơn nhiều. Những golfer có kĩ năng tốt có thể sử dụng hầu hết các loại gậy, nhưng bạn thì không, vậy nên thực tế việc chọn gậy với bạn quan trọng hơn nhiều so với họ. Hãy nhớ rằng bạn không thể mua được kĩ thuật, nhưng một bộ dụng cụ phù hợp thì luôn trong tầm tay.

3.  Kĩ thuật

Kĩ thuật tốt là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công trong từng cú đánh và tất nhiên cải thiện kĩ thuật không chỉ đơn giản là vấn đề thời gian. Có rất nhiều phương pháp swing khác nhau và lịch sử cho thấy không chỉ có một kiểu đánh nào là thành công. Điều đó không có nghĩa bạn nên theo học nhiều huấn luyện viên khác nhau cùng một lúc. Nhưng dù là trường phái nào đi nữa thì bạn cũng chỉ nên tập theo khi đã hiểu rõ để tránh bị ảnh hưởng bởi các cách tiếp cận khác. Bạn cũng nên tìm hiểu và cải thiện kĩ thuật đánh ngắn short game của mình, vì những cú đánh ngắn mới thực sự giúp bạn cải thiện điểm số và vì thế bạn nên trang bị cho mình kĩ thuật đánh ngắn thật tốt.

Hideki-Matsuyama-Tiger-Woods

4.  Tâm lý

Tâm lý tốt có thể thể hiện ở tổng điểm số trong một vòng đánh, nhất là các vòng thi đấu. Tâm lý không tốt chắc chắn sẽ kéo theo những sai lầm mang tính chiến thuật, cũng như ảnh hưởng tới kĩ thuật trong cú đánh và vì thế một cú đánh không tốt có thể dẫn đến việc đánh hỏng cả một hố. Cải thiện tâm lý thi đấu không dễ nếu bạn không có nhiều cơ hội tham gia các giải đấu, nhưng nếu như bạn dễ bị ảnh hưởng trong những cú putt ngắn trên green thì cách khắc phục sẽ là những bài tập putt theo hướng chơi game với áp lực được đẩy dần lên cao sau mỗi lần đánh. Cách hiệu quả nhất để cải thiện mình trong những tình huống mang nặng tâm lý là đối mặt với những tình huống đó thường xuyên hơn.

5.  Chiến thuật

Chiến thuật trong golf là một yếu tố không nhỏ ảnh hưởng tới điểm số, và nếu như bạn hay chơi golf theo cách “đánh xa trước rồi tính” hay luôn ngắm trực tiếp vào cờ thì nhiều khả năng bạn chưa có được chiến thuật hợp lý. Mỗi một hố golf được thiết kế với những ý đồ chiến thuật riêng, và nhất là khi các golfer có những đường bóng và khoảng cách khác nhau, thì những chiến thuật riêng trong mỗi cú đánh lại vô cùng quan trọng nhưng thường xuyên bị bỏ qua nhất. Đã bao giờ bạn nhắm đánh về phía sau green với vị trí cờ ở đầu, hay phát bóng bằng gậy gỗ tại những hố golf dài, hoặc chip bóng bằng gậy 9 sắt? Nếu bạn chỉ luôn xử lý tình huống theo cách “sở trường” mà kết quả lại chưa thực sự tốt thì đã đến lúc phải xem lại chiến thuật của mình.

6.  Kinh nghiệm

Bạn không thể phủ nhận kinh nghiệm sẽ giúp bạn chơi tốt hơn. Kinh nghiệm có thể đơn giản là chơi golf nhiều tại “sân nhà” giúp bạn nắm rõ địa hình mọi nơi, cũng có thể là kinh nghiệm ra sân nhiều và có được cảm giác bóng tốt hơn. Đôi khi kinh nghiệm thi đấu giúp bạn có được sự dày dạn trong các giải đấu lớn, cải thiện được tâm lý thi đấu, và cũng có thể là kinh nghiệm trong việc luyện tập hàng ngày để cải thiện được kĩ thuật của mình. Thêm thời gian bạn sẽ có thêm kinh nghiệm, vì thế nên thâm niên chơi golf thường được các golfer tính bằng “năm”. Hãy tiếp tục những gì bạn đang làm và tôi tin rằng kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu hơn về golf. Thực sự thì chơi golf cũng chỉ khó 10 năm đầu thôi mà.

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”