VPGA Tour có cần thiết?

September 8, 2017

Cùng lắng nghe những chia sẻ của các golfer về việc ra đời hệ thống giải golf nhà nghề đầu tiên của Việt Nam – VPGA Tour. 

FullSizeRender (1)

Golfer Phạm Tuấn Đạt

Có 2 yếu tố cơ bản khi nói về sự khác biệt giữa nghiệp dư và chuyên nghiệp trong thể thao nói chung và golf nói riêng, một là thu nhập và hai là vinh quang. Thế nên, giải golf chuyên nghiệp Việt Nam cũng phải đáp ứng hai yếu tố đó.

50,000 USD tổng tiền thưởng cho golf không phải là lớn, nếu so với những hệ thống lâu đời và lừng danh như PGA, European có tổng tiền thưởng vài triệu đô la mỗi giải. Thậm chí Asian Tour cũng có giải thưởng 800,000 USD/giải với khoản dành riêng cho nhà vô địch khoảng 140,000 đô la.

Nhưng 50,000 USD cũng không phải là nhỏ nếu xét về tính chất và quy mô giải ở một quốc gia non trẻ về golf như Việt Nam. Hãy so với mức thu nhập tiền thưởng của tầng lớp các golfer không phải hàng đầu trên thế giới, người đứng thứ 251 PGA Tour về tiền thưởng năm 2016 chỉ có thu nhập hơn 6,000 đô la. Vì vậy, tôi thấy phấn khích với việc chúng ta chuẩn bị đón chào một giải golf chuyên nghiệp ở Việt Nam. Điều băn khoăn duy nhất của tôi lúc này là liệu các golfer Việt Nam có thể làm nên tên tuổi của giải đấu.

Golfer Sơn Rickie

Một giải golf chuyên nghiệp đúng nghĩa ra đời là một cú hích lớn cho golf Việt thời điểm này. Với số tiền thưởng 50,000 đô la cho giải đấu đầu tiên, VPGA Tour sẽ là đấu trường hấp dẫn nhiều golfer Việt, mặc dù đây chưa phải là số tiền quá lớn so với một giải đấu tầm cỡ quốc gia. Vì với thể thao chuyên nghiệp, ngoài vinh quang thì tiền thưởng vẫn là điều quan trọng nhất với cá nhân người chơi, bởi họ chơi thể thao là để kiếm tiền. Nhưng xét về mặt bằng golf Việt Nam, để có số tiền trên cũng là sự cố gắng rất lớn của nhà tổ chức. Điều quan trọng là BTC sẽ làm cách nào để thu hút được sự quan tâm và tham gia thi đấu của các golfer vì số lượng golfer chuyên nghiệp tại Việt Nam mới chỉ rất ít. Để VPGA Tour cũng như golf Việt thành công và phát triển hơn, tôi thấy cần sự chung tay của rất nhiều bên như truyền thông, các học viện golf… Truyền thông tốt sẽ giúp cho golf đến gần với mọi người hơn, mọi người sẽ biết rằng chơi golf cũng là một nghề có thể kiếm được tiền, khi đó sẽ ngày càng có nhiều người đến với golf. Còn các học viện golf cần nâng cao chất lượng chuyên môn giảng dạy để có thể huấn luyện được nhiều tài năng golf cho nước nhà.

Golfer Bạch Cường Khang

Khi tôi biết tin Tổng cục Thể dục Thể thao thành lập hệ thống giải golf chuyên nghiệp VPGA Tour, tôi cảm thấy rất vui mừng. Tôi nghĩ không chỉ riêng cá nhân tôi, mà phần đông những người đã chơi golf lâu năm đều cảm nhận được niềm hạnh phúc này. Golf chuyên nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển môn golf tại Việt Nam. 50,000 đô la Mỹ tiền thưởng là quá đủ hấp dẫn cho các golfer Việt Nam tham dự giải. Nhưng quan trọng nhất là các golfer sẽ có một sân chơi chuyên nghiệp để tranh tài. Như chính lời Giám đốc giải Nguyễn Thái Dương nói: “Các golfer sẽ có thể kiếm sống được bằng nghề golf.” Để VPGA Tour phát triển và có sức hút, ngoài khâu tổ chức giải phải làm tốt, thì những golfer tham gia giải cũng hãy cùng xây dựng một giải đấu có tính chuyên môn tốt. Hi vọng, hệ thống giải sẽ được duy trì đúng như kế hoạch mà BTC đã đặt ra, đây cũng là một yếu tố quyết định đến uy tín, cũng như thương hiệu của giải.

Golfer Vũ Quân

Theo tôi, 50,000 USD tiền thưởng cho giải golf chuyên nghiệp đầu tiên của VPGA là một số tiền lớn. Với số tiền thưởng này, theo tôi sẽ mang lại một sức hút nhất định cho các golfer, vì theo cơ cấu giải thưởng do VPGA công bố, chức vô địch sẽ nhận được 203 triệu đồng và thấp nhất là 7,8 triệu đồng (hạng 40, vượt qua nhát cắt). Chỉ cần bạn vượt qua nhát cắt là bạn đã gần như đủ trang trải chi phí tham gia giải, còn nếu bạn có phong độ tốt đúng thời điểm thì bạn sẽ nhận được 1 số tiền lớn mà có khi cả năm bạn mới kiếm được, nhất là những người hiện đang dạy golf để kiếm tiền.

Theo tôi, để VPGA Tour phát triển cần rất nhiều yếu tố đặc biệt là khâu tổ chức giải phải thật sự chuyên nghiệp thì mới tạo ấn tượng cho golf thủ tham gia giải và làm sức hút để họ tiếp tục tham gia các giải sau. Tập trung vào vấn đề chuyên môn và đặc biệt là yếu tố tài trợ vì có nhà tài trợ xuyên suốt lâu dài thì sẽ đủ tài chính để làm nhiều giải với giá trị giải thưởng cao, thu hút nhiều golfer tham gia, kể cả các golfer ở trong khu vực hay xa hơn là các golfer nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, quảng cáo cho hệ thống giải cũng là yếu tố quan trọng vì đây là hệ thống giải hoàn toàn mới. Tôi tin rằng VPGA sẽ phát triển nếu họ tổ chức bài bản vì đây là điều mong chờ của rất nhiều golf thủ tại Việt Nam.

Việc VPGA ra đời đã đánh dấu bước chuyển biến quan trọng, bởi ngoài việc tạo sân chơi riêng cho những người chơi golf chuyên nghiệp, nó còn tạo động lực cho những người chơi golf có trình độ cao chuyển qua thi đấu để kiếm tiền một cách chân chính. Nó cũng là động lực cho các golf thủ trẻ đang được gia đình đầu tư bài bản (gửi đi học ở nước ngoài) có mục tiêu để phấn đấu, tạo tiền đề cho sự nghiệp golf đỉnh cao nước nhà.

Đăng bởi Thùy Chi
  trang 37

  Giữ gìn vẻ đẹp của golf

  rcw_4_3_oaj_main

  Marilynn Smith – Biểu tượng làng golf nữ thế giới

  Crookston-NM30853

  Nhớ golf xưa

  1024px-Hendrick_Avercamp,_Kolfspelers_op_het_ijs,_Circa_1625

  Golf bắt nguồn từ đâu?

  Jack Nicklaus & Arnold Palmer

  Golf thuở dấu yêu

  5L1A0757

  Tương lai Golf Việt Nam rất tươi sáng

  Bánh mì

  “Tương lai golf Việt Nam rất tươi sáng”

  NAK_9836

  “Tôi yêu golf trong từng hơi thở”