Tương lai của công nghệ

November 14, 2016

Thế giới công nghệ đang có những bước dọn đường cho một cuộc tổng tấn công sắp diễn ra. Nó mang tên, thực tế ảo, một xu thế hứa hẹn sẽ phá bỏ một loạt những ranh giới.

angrygolfer [Converted]-01

Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo (VR-Virtual Reality) vốn đã được biết đến từ những năm 1960 khi một nhà quay phim đưa ra ý tưởng xem và thưởng thức phim trực tiếp từ nhãn cầu. Thế nhưng, sự phức tạp và những đòi hỏi về công nghệ khiến mãi những năm gần đây nó mới trở thành một cụm từ sáng giá và hứa hẹn sẽ là một “con gà trẻ trứng vàng” mới cho làng công nghệ. Thực tế ảo càng khẳng định nó sẽ là một xu hướng tất yếu khi các nhà sản xuất thiết bị di động, đặc biệt là smartphone bắt đầu gắn VR vào thiết bị của mình để người sử dụng smartphone có thể “sống ảo” mọi lúc mọi nơi. Không chỉ “sống ảo”, từ những năm 1966, Mỹ đã tạo ra hệ thống VR Super Cockpit để huấn luyện phi công. Còn sau cuộc tấn công khủng bố 11/9, VR cũng được ứng dụng vào điều trị tâm lý cho những người sống sót cũng như điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn cho những cựu binh từ Iraq, Afghanistan.

Hình dung một cách nôm na thì kính thực tế ảo là một thiết bị cho phép chúng ta có những trải nghiệm hình ảnh như đang diễn ra trước mắt, như thể chúng ta là một phần trong đó và có tính tương tác rất cao. Để có những trải nghiệm này, chúng ta cần có chiếc smartphone cài đặt các ứng dụng cần thiết, đặt chiếc smartphone vào chiếc kính thực tế ảo kia. Khi đó, nó sẽ đưa ta bước vào một thế giới ảo với những tương tác rất thực.

President Barack Obama watches a virtual reality film captured during his trip to Yosemite National Park earlier this year, in the Outer Oval Office, Aug. 24, 2016. Personal aide Ferial Govashiri sits at her desk at left. (Official White House Photo by Pete Souza)

“Con gà đẻ trứng vàng”

Theo hãng tư vấn công nghệ Digi-Capital dự báo: “Công nghệ AR và VR sẽ mang lại doanh thu 150 tỷ USD vào năm 2020 trong đó công nghệ AR sẽ chiếm phần lớn thị trường với khoảng 120 tỷ USD doanh thu và VR sẽ khoảng 30 tỷ USD”. Còn bản thân ông chủ Facebook sau rất nhiều trăn trở về điều gì sẽ thay đổi thế giới sau smartphone đã quyết định đầu tư 2 tỷ Mỹ kim để sở hữu công nghệ làm kính thực tế ảo của Oculus đồng thời khẳng định: “Thực tế ảo chính là nền tảng cho điện toán và truyền thông lớn cho tương lai”.

Tiềm năng của thực tế ảo là điều mà những bộ óc tiên phong của làng công nghệ đã nhìn thấy. Đó cũng là khởi nguồn cho những cuộc đua đang diễn ra thời gian gần đây của các đại gia công nghệ: Samsung với “đứa con cưng” Gear VR, Facebook với Oculus Rift Consumer Edition, HTC với Vive, LG với 360 VR, HoloLens của Microsoft, Apple thâu tóm công nghệ AR Metaio và FaceShift, Google đầu tư 500 triệu USD cho AR Magic Leap…

Hình dung xa hơn, khi thực tế ảo thịnh hành, tính tương tác cùng khả năng xóa bỏ mọi giới hạn về địa lý, không gian, thực tế ảo sẽ kéo theo sự phát triển của các dịch vụ ứng dụng cũng như những ngành kinh doanh dữ liệu.

sp-golf-b-20161031

Tác giả Tuệ Lam
  ©NOI Pictures - All rights reserved

  Những thương hiệu nội thất đắt giá tại D’. PALAIS LOUIS

  Cellini_Moonphase_50535_001

  Tuyệt Tác Của Không Gian Và Thời Gian

  Club Marriott hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho thành viên của mình

  Chương trình trải nghiệm ẩm thực lớn nhất Việt Nam

  Mỗi căn Penthouse City Garden đều mang đến niềm tự hào cho gia chủ

  Căn hộ Penthouse triệu đô ngay giữa Sài Thành

  2

  Tóc khỏe tóc đẹp

  Dubourdieu

  Tinh hoa của một huyền thoại

  Untitled1

  Rolex -50 năm gắn bó với golf

  Press Club (10)

  Press Club nồng nàn hương vị Pháp