Làm gì để thành sao

January 16, 2018

ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NGÔI SAO GOLF CÓ CẦN PHẢI XUẤT THÂN TRONG MỘT GIA ĐÌNH GIÀU CÓ? CÂU TRẢ LỜI LÀ KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ, ÍT NHẤT LÀ VỚI TRƯỜNG HỢP CỦA CẶP CHỊ EM TÀI NĂNG NHÀ JUTANUGARN.

IMG_8929

Có lẽ rất nhiều người sẽ hỏi tại sao 2 chị em tài năng người Thái Lan Moriya và Aryia Jutanugarn có thể khẳng định được vị trí ở LPGA khi xuất thân trong một gia đình nghèo khó và bố mẹ không thể dành cho cho họ những điều kiện tốt nhất như các đứa trẻ con nhà giàu. Vậy thì tại sao họ đạt được thành công và các tay golf Việt Nam nên học được gì từ tấm gương tuyệt vời này?
Đầu tiên, bạn
hãy cho bé học ngay từ nhỏ và đánh giá xem bé có tài năng trời phú không. Bởi vì các kỹ năng hoàn toàn có thể học được sau này, quan trọng là xem bé có những khả năng thô để mài giũa sâu hơn. Trẻ học càng sớm, những kinh nghiệm chúng học được sẽ càng nhiều và điều này rất quan trọng cho các em khi tham gia giải đấu. Bạn cần phải biết rằng có một sự khác biệt lớn giữa chơi golf giải trí và chơi tại các giải đấu, hoặc sau này là chơi golf để kiếm sống, vì vậy điều quan trọng là phải tìm một giáo viên có trình độ cho con của bạn.
Thực tế không phải trình độ các giáo viên đều như nhau, có những người dạy rất tốt với người lớn nhưng lại không thể truyền đạt hiệu quả cho các bé. Ngoài ra, các bài học cần có cấu trúc khác nhau để phù hợp với thời gian chú tâm của trẻ. Điều quan trọng nhất trong thời gian đầu là làm cho các bé cảm thấy vui vẻ và phát triển tình yêu  với môn thể thao golf. Không có điều đó, đứa trẻ sẽ không có cơ hội gắn bó với golf đủ lâu để có thể trở thành một người chơi tuyệt vời.
Lưu ý: Rất nhiều cha mẹ đang cố bắt trẻ sống với giấc mơ của mình. Chơi ở Tour có thể là giấc mơ chưa thành CỦA BẠN, nhưng nó chưa chắc đã là điều mà con bạn muốn. Các bé chỉ đang cố gắng để làm bạn hạnh phúc mà thôi. Đừng để các bé cảm thấy bị bó buộc. Nếu các bé thực sự yêu golf, hãy chắp cánh giấc mơ này, còn nếu không thì cùng đừng đặt gánh nặng.

IMG_8793

Tìm dụng cụ chơi phù hợp cho trẻ cũng là điều hết sức quan trọng. Sử dụng những gậy cắt ngắn của cha mẹ không hải là sáng kiến hay cho trẻ. Bởi những gậy này không có trọng lượng chính xác và cũng như sự linh động thích hợp với trẻ. Một vấn đề nữa là các bé sẽ lớn rất nhanh vì vậy mà bố mẹ sẽ phải sử dụng 3-6 bộ gậy cho trẻ trong giai đoạn từ 6 đến 16 tuổi, chưa kể đến giầy dép. Có một câu ngạn ngữ cổ nói rằng phải mất 10.000 giờ thực hành để trở thành một người chơi tuyệt vời và điều đó đúng ở một số điểm, nhưng luyện tập không chỉ là đánh bóng miệt mài trên sân tập mà bạn cần phải có một kế hoạch học đi đôi với hành.
Luyện tập không làm nên sự hoàn hảo nhưng luyện tập hoàn hảo sẽ thực sự rất hữu ích. Đây không phải là điều dễ dàng xảy ra và nó đòi hỏi sự cống hiến hết mình. Bạn phải luyện tập dưới ánh mặt trời, trong mưa, hay gió lạnh. Bạn phải thực hành ngay cả khi bạn không muốn. Không có lựa chọn nào khác. Tay của bạn sẽ có những vết chai và lưng của bạn sẽ bị đau. Hãy quen với nó. Thất bại là mẹ của thành công.
Bất cứ ai cũng có thể học cách đánh bóng golf, nhưng đó không phải là “chơi golf” và tham gia một giải đấu golf (điều này hoàn toàn khác với việc tụ tập để chơi cùng với bạn bè). 
Trẻ em sẽ phải tham gia các giải đấu để tích lũy thêm kinh nghiệm. Chỉ riêng góc độ này, Thái Lan đang hơn Việt Nam do Hiệp hội Golf Thái và Hội golf Nhà nghề Thái đã tồn tại trước VGA và họ có rất nhiều chương trình đào tạo nâng cao cho golf trẻ, góp phần vào hệ thống nòng cốt cho tuyển golf quốc gia.
Trong khi VGA có quá ít sự kiện, nổi bật nhất chỉ có Faldo Series và một vài sự kiện hàng tháng ở 2 miền Nam Bắc. Chúng ta cần nhiều giải đấu cho các em hơn nữa. Thái Lan cũng trả phí đào tạo toàn thời gian cho đội ngữ HLV tuyển quốc gia. Họ xem golf là một thể thao nghiêm túc ngang hàng với bóng đá.
Có thực tế đáng buồn là trong số 80 triệu golfer trên toàn thế giới, chỉ có ,0003 có cơ hội để chơi ở PGA Tour. Chỉ 245 người chơi có điều kiện nhận thẻ Tour và thậm chí không thể vượt qua tiếp sau năm đầu tiên. Với Asian Tour thì cũng không đơn giản.
Đây là lý do tại sao tôi thường khuyến khích các học viên nhắm tới học bổng golf ở các trường đại học lớn của Mỹ và nhận bằng cấp để trở về sau này.
Nhưng, thậm chí khi đã vào đại học, các em cũng cần phải có điểm tốt trong trường để được cân nhắc học bổng golf. Trẻ cũng cần phải có handicap khoảng 2.0 và nền tảng giải đấu nghiệp dư vững chắc. Việc giành các giải vô địch quốc gia cũng sẽ giúp ích rất nhiều.
Đừng sợ ước mơ, nhưng hãy chuẩn bị một kế hoạch dự phòng…

IMG_8570

 

  Tiger Woods Ryder Cup

  Vai trò của Phó đội trưởng tuyển Ryder Cup Mỹ

  FR_16002

  Có gì ở Ryder Cup 2018

  305e283a-7448-485e-bf02-38f9cde19d84

  Sức hút Ryder Cup

  Cỏ Bermuda được trồng ở Đà Lạt

  Cỏ nào tốt nhất cho sân golf

  Nick Faldo

  Top 10 BLV golf thế giới

  Untitled

  Bình luận golf: bao giờ chuyên nghiệp?

  Golfer Trương Chí Quân

  ASIAD & GOLF VIỆT

  Đội hình tuyển golf Việt Nam tham dự Asiad 18

  ASIAD 18: Nhìn lại để tốt hơn