Swing khủng như Justin Thomas

September 6, 2017

Khác hẳn với vóc dáng bé nhỏ, nhà vô địch PGA Championship – Justin Thomas luôn nằm trong top những golfer sở hữu cú đánh xa và tốc độ nhanh nhất ở Tour. Cùng VGM khám phá bí quyết thành công của Tân vương giải majors cuối cùng của năm. 

Ảnh 1

UỐN CONG CƠ THỂ

Mục tiêu của tôi khi backswing là đạt được “mô-men xoắn tối đa” giữa thân trên và thân dưới. Để làm được điều này, tôi xoay vai ra sau xa nhất có thể trong khi cố gắng giữ hông không di chuyển. Bạn càng xoay được nhiều, bạn càng có lực và swing càng nhanh hơn. Khi tôi backswing, khóa thắt lưng của tôi sẽ không di chuyển, dù gậy đã được đưa ra sau và thân trên đang xoay.

Tất nhiên, để có thể xoay tối đa cơ thể bạn phải linh hoạt. Vì vậy, cho dù đang ở độ tuổi 24, tôi vẫn luyện tập kéo căng người ít nhất 15 phút mỗi ngày. Và tôi khuyên bạn nên tập trung luyện tập cho phần hông bởi đây chính là phần giúp giữ thân dưới của bạn ổn định khi xoay backswing tối đa. Tôi thường áp dụng bài tập căng duỗi cơ thể đơn giản (Standing Scissor Kicks) khoảng 20 lần mỗi chân, đặc biệt là khi không còn nhiều thời gian trước khi lên khu vực phát bóng.

ĐỪNG XOAY “GIẢ”

Đối với tôi, backswing là khi cả 2 vai xoay cùng lúc cho đến khi lưng hướng về mục tiêu. Sự xoay vai tối đa này tạo ra độ rộng của swing, và backswing rộng giúp đầu gậy có thêm thời gian để đạt tốc độ cao hơn khi đánh xuống.

Nhiều golf thủ hiện nay đang làm điều mà tôi gọi là xoay “giả”. Đó là họ không thực sự xoay vai, mà chỉ nghiêng vai. Điều này khiến bạn không thể hướng lưng về phía mục tiêu và làm mất đi độ rộng của swing và khoảng cách bóng đi. Để sửa điều này, hãy backswing nháp nhưng không cầm gậy. Khi bạn không thể xoay tiếp nữa, hãy dùng tay phải nắm lấy phần bên ngoài vai trái và kéo lại một vài inches sao cho lưng quay về phía mục tiêu. Giữ tư thế này một lúc, bạn sẽ cảm thấy vai và thân dưới căng. Nếu bạn có thể lặp lại cảm giác này khi swing thật, bạn sẽ có thể phát bóng xa hơn khoảng 10 yards.

Ảnh 2
Kéo vai trái lại xa nhất có thể trong khi warm-up. Tay đưa lên càng cao và rộng ở đỉnh backswing, tốc độ càng cao khi downswing.

SWING CAO VÀ RỘNG

Khi lớn lên, tôi muốn swing giống Tiger. Anh ấy đưa tay lên rất cao ở đỉnh swing, việc này giúp đảm bảo độ rộng của swing và giữ được toàn bộ sức mạnh được tạo ra. Ngược lại, việc thu tay lại khi đến đỉnh swing sẽ lấy đi sức mạnh trong cú swing của bạn. Đừng lo nếu không đưa tay lên cao được như tôi, miễn là bạn đưa tay ra xa đầu nhất có thể, bạn sẽ đạt được tốc độ tối đa.

Để đưa tay ra rộng ở đỉnh back­swing, đầu tiên, bạn nên giữ tay trái thẳng và cổ tay trên mặt phẳng trong quá trình takeaway. Sau đó, hãy chú ý tay phải, duy trì một góc ít nhất 90 độ giữa cẳng tay phải và bắp tay ở đỉnh swing (giống như dáng chữ “L”), như vậy bạn đã có khoảng rộng thoải mái. Đến điểm này, nhiều người chơi Tour thường cong tay trái và vẫn đánh rất tốt. Hãy trải nghiệm cả 2 cách để tìm được phương pháp phù hợp nhất với mình, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là việc thu hẹp tay phải sẽ có thể khiến bạn bị mất sức mạnh.

XOAY SANG TRÁI, XOAY LÊN TRÊN

Kéo hông trái ra sau trong khi xoay hông giúp giải phóng tốc độ và tăng lực phóng. Khi bạn kéo hông trái, gậy sẽ được đưa đến điểm impact nhanh hơn, để có thể finish cao và thẳng.
Kéo hông trái ra sau trong khi xoay hông giúp giải phóng tốc độ và tăng lực phóng. Khi bạn kéo hông trái, gậy sẽ được đưa đến điểm impact nhanh hơn, để có thể finish cao và thẳng.

Được “nạp sức mạnh” và tay đưa rộng thoải mái ở đỉnh swing là một cảm giác tuyệt vời, bạn có thể swing với tốc độ cao nhất mà không phải lo sợ. Đó là lí do mà tôi đã có những lần đánh driver lên tới hơn 400 yards. Downswing là phần dễ, bạn chỉ đơn giản chuyển năng lượng ở backswing sang bóng bằng cách xoay thân dưới thật nhanh. Đừng tốn sức ở phần này, chỉ cần xoay hông trái lên trên và ra sau là cơ thể bạn sẽ tự chuyển động đúng trình tự, đi từ đỉnh swing xuống mặt gậy đánh qua bóng.

Việc xoay hông trái ra sau giúp bạn có thể xoay tối đa qua cú đánh, đồng thời kéo hông lên trên sẽ giúp mặt gậy mở và impact mạnh hơn. Tôi không chỉ là một trong những tay golf đánh xa nhất mà còn là một trong những người đạt được độ mở mặt gậy rộng nhất (13 độ – đứng thứ 13 trên Tour). Khi bạn đánh driver, độ cao là bạn của bạn. Nếu bạn không đạt được tốc độ swing 117 mph như tôi, bạn có thể tăng độ phóng (launch angle) để bóng đi xa hơn.

CUỐI CÙNG, LƯU Ý PHẦN CHÂN

Ảnh 4
Chuyển động chân của Thomas khi đánh xuống qua impact.

Tốc độ nhanh là tốt, nhưng bạn cần đảm bảo đánh bóng trúng phần trung tâm mặt gậy và kết thúc cân bằng. Điều này là vô cùng quan trọng bởi với mỗi ¼ inch cách tâm điểm này, bạn sẽ mất 10 mph tốc độ bóng.

Khi swing xuống từ đỉnh, hãy cảm giác như chân bạn đang trụ ở thẳng bên dưới, cho dù bàn chân nằm phẳng trên mặt đất hay kiễng lên dồn vào ngón chân như tôi. Chân vững chắc sẽ duy trì cân bằng cho bạn ở bất kì tốc độ nào, giữ bạn khỏi bị đổ về phía mục tiêu hay bóng, hoặc trọng lực bị giữ ở bên phải không chuyển qua trái được. Hãy sửa những lỗi này, chắc chắn bạn sẽ drive xa và thẳng hơn.

Đăng bởi Thùy Chi
  Callaway Driver Loft 10 -Epic

  Cách chọn gậy golf

  Callaway Driver Loft 10 -Epic

  Cách chọn gậy golf

  seniorplayer

  Chip bằng putter?

  Tips-For-Recovering-From-A-Wet-Lie-In-A-Bunker

  Cách thoát khỏi bunker ướt

  5

  Cánh tay trái

  SUNNINGDALE, ENGLAND - JULY 25: Nick Faldo of England acknowledes the crowd on the 11th green during completion of the second round of The Senior Open Championship on the Old Course at Sunningdale Golf Club on July 25, 2015 in Sunningdale, England. (Photo by Warren Little/Getty Images)

  Bí quyết của Faldo

  10

  Bài tập moveaway Ken Venturi

  Bubba Watson PING

  Làm sao để takeaway mượt mà?