Những tình huống golf

May 31, 2018

Bạn có bao giờ gặp phải những tình huống khó xử về luật golf? Cùng VGM tìm hiểu những tình huống điển hình để không bị phạt gậy đáng tiếc. 

Cố vấn luật: Trọng tài Level 3 Quân Vũ

GolfRules - Desert Rule
GolfRules – Desert Rule

 

TÌNH HUỐNG

Trên green, ngoài gậy putt ra thì golfer có được phép dùng gậy khác để đưa bóng vào hố?

Trả lời:

Luật golf không qui định người chơi phải dùng loại gậy nào đó để đưa bóng vào hố golf trên green, do đó người chơi có thể dùng bất cứ cây gậy hợp chuẩn theo qui định của luật.

 

TÌNH HUỐNG

A & B cùng đánh bóng rơi vào khu vực bẫy cát và nằm gần nhau. Bóng của A xa hơn nên A đánh trước, khi thực hiện cú đánh bóng ra khỏi khu vực bẫy cát, A đã tạo ra những vết chân rất gần khu vực bóng của B, vậy B có được phép dùng cào để xóa những vất chân do A tạo ra hay không?

Trả lời:

Câu trả lời là có, bởi vì ngoài việc căn cứ theo ngoại trừ số 2 của điều luật 13-4, theo đó thì người chơi được phép cào cát hay đất trong khu vực bẫy bất kỳ lúc nào với mục đích duy nhất là để bảo vệ và sửa lại sân golf. B có quyền, dựa trên tinh thần của điều luật 1-4 (Nếu có bất kì điểm nào trong tranh chấp mà chưa được nêu trong các Điều luật, quyết định cần được đưa ra trên tinh thần công bằng), đưa điều kiện ở trong bẫy cát về nguyên trạng ban đầu (trước khi A thực hiện cú đánh) bằng cách dùng cào để xóa dấu chân, ngay kể cả khi việc cào này xảy ra tại khu vực mà chịu sự chi phối bởi điều luật 13-2 vì liên quan tới cú đánh tiếp theo của B. (đọc thêm quyết định (decision) 13-4/19 của luật golf R&A).

 

TÌNH HUỐNG

A thực hiện cú đánh bóng từ trong bẫy cát, tuy nhiên bóng chưa ra khỏi khu vực bẫy cát đó, ngay sau đó A dùng chân/cào để xóa dấu chân và vết đánh bóng do mình vừa tạo ra, trước khi chuyển sang vị trí mới đánh tiếp. A có phạm luật không?

Trả lời:

Theo ngoại trừ số 2 của điều luật 13-2 thì thì người chơi được phép cào cát hay đất trong khu vực bẫy bất kỳ lúc nào với mục đích duy nhất là để bảo vệ và sửa lại sân golf và không làm điều gì vi phạm điều luật 13-2 liên quan đến cú đánh kế tiếp, tuy nhiên với 1 điều kiện là quả bóng được đánh từ khu vực bẫy phải nằm ngoài khu vực bẫy sau cú đánh. Ở đây quả bóng của A vẫn nằm trong khu vực bẫy, do đó A đã vi phạm luật điều 13-4 và phải nhận 2 gậy phạt theo điều luật này.

Đăng bởi Hà Phan
    3

    Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

    Yellow Hazard

    Luật golf cho các tình huống khó

    2

    Luật Golf 2019 có gì mới?- Phần III

    2

    Luật golf 2019: Có gì mới? (Phần II)

    1

    Luật golf 2019 có gì mới? – Kỳ I

    Scorecard ghi sai ở hố số 6

    Ghi scorecard sai, golfer bị loại khỏi VAO 2018

    Layout 1

    Luật “chơi bóng ở vị trí bóng nằm”

    etiquette-phone-final-large

    Các quy tắc ứng xử trong golf