Làm sao để thực hiện cú backspin?

July 4, 2017

Hãy tưởng tượng khi bạn đánh bóng, trái golf bay cách xa hố khoảng vài yard, nhưng bằng một phép màu nào đó, bóng rơi xuống và dừng ngay lại, thậm chí lăn ngược trở lại gần về phía hố. Đây chính là cú backspin. Bạn có thể không đạt được trình độ của các tay golf chuyên nghiệp, nhưng nếu áp dụng những nguyên tắc cơ bản sau đây, cú backspin chắc chắn sẽ là một trợ thủ đắc lực cho game của bạn sau này.

Jordan Spieth thực hiện cú backspin
Jordan Spieth thực hiện cú backspin

Vậy, hãy chọn cho mình một cây gậy sắt hoặc wedge, ngắn hơn gậy sắt số 7. Bởi phần lớn những golfer nghiệp dư khó đánh bóng lên đủ độ cao, mà đây là điều kiện cần thiết cho 1 cú backspin.

Trước tiên, bạn hãy tập bằng cây gậy loft wedge, góc từ 60-64 độ. Với góc nghiêng lớn, cây gậy này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được cú backspin hơn. Hãy đứng sao cho vị trí của bóng hướng về khoảng cách giữa hai gót chân. Thế đứng này sẽ giúp  bạn đánh vào mép dưới của trái bóng, tạo độ cao và độ xoáy ngược lại cho cú backspin. Thực hiện downswing mạnh mẽ, và hãy nhớ mặt gậy cần chạm vào trái bóng trước khi chạm vào cỏ.

Mô phỏng cú backspin
Mô phỏng cú backspin

Bạn nên thực hiện cú backspin khi bóng ở vị trí dễ dàng như trên fairway. Khi bóng trong vùng rough, bạn không nên thực hiện nó, bởi vì các golfer chuyên nghiệp cũng khó lòng thực hiện backspin ở vị trí này.

Chọn bóng phù hợp cũng giúp bạn backspin tốt hơn. Những trái bóng có bề mặt mềm hơn sẽ dễ thực hiện backspin hơn. Bóng có độ nén 10 sẽ bay cao và xa hơn.

Cuối cùng là yếu tố gió. Chỉ nên thực hiện backspin khi thuận chiều gió, bởi khi đó bóng sẽ bay xa và đạt hiệu quả cao nhất. Khi ngược gió, quyết định backspin là một quyết định tồi, kể cả với những golfer chuyên nghiệp.

Tác giả Hà Phan
  5

  Cánh tay trái

  SUNNINGDALE, ENGLAND - JULY 25: Nick Faldo of England acknowledes the crowd on the 11th green during completion of the second round of The Senior Open Championship on the Old Course at Sunningdale Golf Club on July 25, 2015 in Sunningdale, England. (Photo by Warren Little/Getty Images)

  Bí quyết của Faldo

  10

  Bài tập moveaway Ken Venturi

  3

  Chuyển động cho cú swing mạnh mẽ – kỳ cuối

  Bubba Watson PING

  Làm sao để takeaway mượt mà?

  ezgif-1-e1ec71263d

  Đánh bóng high fade: Swing trái để drive bóng sang phải

  Đây là tư thế swing cơ bản của pitch, trọng lượng luôn đổ dồn về chân trái trong suốt cú swing, đồng thời backswing có kiểm soát hơn và hướng thẳng về trước.

  Pitching tips

  Bánh mì

  Chuyển động cho cú swing mạnh mẽ (kỳ 1)