Khoa học về cú swing

October 25, 2017

Bạn có biết khoa học về cú swing? Cùng HLV Mark Chambers tìm hiểu sâu hơn vấn đề này.

Untitled

Về mặt lực đánh và khoảng cách đánh thì golf phải được xếp hàng đầu trong danh sách các môn thể thao đánh bóng đi xa hiện nay. Môn golf được mô tả như một môn chơi của sức mạnh cũng như sự khéo léo. Nếu không có sức mạnh để đánh được quả bóng đi xa, hẳn golf sẽ là một môn rất khó chinh phục. Sự hưng phấn khi đánh được một cú drive xa và thẳng cho ta cảm giác vô cùng thỏa mãn nhưng đồng thời việc không lặp lại thường xuyên được cú đánh như vậy cũng khiến ta thất vọng tràn trề.

Tôi thường giải thích với các học viên của mình rằng các công ty sản xuất dụng cụ golf thường dùng robot để test sản phẩm bởi chúng đáng tin cậy và chính xác về mặt khoa học hơn. Lực chủ yếu mà gậy golf chịu tác động chính là lực ly tâm khi đầu gậy di chuyển theo một đường cong. Lực ly tâm là lực giữ cho một vật thể di chuyển theo đường cong và nó có phương hướng về tâm của đường cong đó. Chúng ta thường chỉ quan sát cú swing từ vị trí trên mặt đất, nhưng nếu quan sát từ trên xuống bạn sẽ có cách nhìn hoàn toàn mới về nguyên lý hoạt động của lực này. Khi đó, bạn thấy đầu gậy vẽ ra một đường hình cung. Phần ít cong nhất của đường cung bắt đầu từ vị trí bắt đầu downswing. Giả sử bạn swing một sợi dây thừng, bạn sẽ thấy nó thẳng ra khi bạn downswing và follow through. Đây chính là khi lực ly tâm xuất hiện làm kéo đầu dây ra xa khỏi người bạn. Gậy golf cũng hoạt động giống như vậy. Vấn đề phổ biến ở người chơi golf là họ bắt đầu động tác downswing sai – thường là kéo gậy ra phía trước ngay, khiến cho mặt gậy hay bị mở. Bạn cần nhớ việc này sẽ làm trọng tâm dồn về phía mũi chân, khiến bạn bị mất thăng bằng và co hẹp vòng swing lại. Cách xử lý tốt nhất trong tình huống này là hãy cố gắng đưa gậy downswing về càng gần vị trí ban đầu khi setup càng tốt.

Untitled1
Để kiểm chứng, bạn hãy thử swing một đoạn dây thừng với quả nặng buộc ở đầu. Bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của lực ly tâm và tác động tự nhiên của nó với tốc độ đầu gậy. Chúc các bạn luôn chơi golf tốt và gặp nhiều may mắn.

2 LỖI GOLFER HAY MẮC:
-Bắt đầu động tác downswing sai – thường là kéo gậy ra phía trước ngay, khiến cho mặt gậy hay bị mở. 

-Để cho cổ tay lúc tiếp xúc bóng cao hơn hẳn và xa người hơn so với lúc setup.

Tác giả Mark Chambers
  6

  6 cách để hạ handicap

  GolfTEC-Featured

  Cách giảm Handicap xuống dưới 30

  1

  Chơi golf tuổi ngũ tuần

  Swing-a-Driver-Step-10Bullet1

  Tư thế setup chuẩn cho từng loại gậy

  Capture

  Những quy định mới về chơi chậm

  20180707_161405

  Cảm nhận gậy khi swing

  Untitled

  Áp dụng chữ cái “Y” khi swing

  Untitled1

  Động tác chuyển tiếp