Giải cứu bóng trong fairway bunker

June 14, 2017

Một trong những cú đánh khiến nhiều người chơi nghiệp dư nhụt chí chính là cú fairway bunker (hố cát ở fairway). Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chinh phục fairway bunker với những bí quyết sau. 

Trọng lượng ở giữa bàn chân
Trọng lượng ở giữa bàn chân

Bất cứ khi nào bóng của bạn rơi vào bunker, điều đầu tiên cần chú ý chính là độ cao của bờ hố cát. Mục tiêu chính của cú đánh này chính là đưa bóng ra khỏi bunker và quay trở lại cuộc chơi; do đó đừng thực hiện những rủi ro không cần thiết và làm tình hình trở nên xấu hơn. Một quy tắc chung bạn cần nhớ đó là trừ khi bạn là một tay chơi có kĩ thuật cao, đừng sử dụng gậy gỗ trong fairway bunker.

Cầm ngắn gậy lại
Cầm ngắn gậy lại

Nếu hố cát có bờ rộng, hãy sử dụng gậy có độ mở nhiều, chọn cách chơi an toàn và đưa bóng trở lại cuộc chơi. Với cú đánh tôi đang thực hiện (như hình), bờ hố cát không quá cao và bóng ở vị trí khá thuận tiện để tôi có thể dùng gậy 7 sắt.

Chìa khóa để có tiếp xúc bóng chuẩn xác chính là thay đổi tư thế chuẩn bị (set-up). Hãy dịch bóng về bên trái (như hình), lún chân vào trong cát nhưng không cần quá sâu để có thế đứng vững, và cuối cùng là cầm ngắn gậy lại. Việc cầm ngắn gậy lại sẽ bù trừ cho phần chân bị lún vào trong cát và kết hợp với vị trí bóng sẽ giúp bạn đánh bóng cao hơn. Cuối cùng, hãy cảm giác như bạn lăn 2 bàn chân vào phía trong, dồn trọng lượng vào phần má trong của bàn chân để có cảm giác đứng vững và thăng bằng hơn.

Untitled

Lỗi nghiêm trọng nhất trong cú đánh này chính là việc di chuyển thân dưới quá nhiều. Do đó chìa khóa ở đây chính là giữ cho phần thân dưới thật tĩnh và ổn định. Cú swing đúng cần có cảm giác bàn tay, cánh tay và vai lướt thật nhẹ nhàng.

Thân dưới tĩnh
Thân dưới tĩnh

Tuy chúng ta cần di chuyển trọng lượng cơ thể về phía mục tiêu trong lúc downswing, nhưng khi tiếp xúc bóng, bạn cần giữ 2 chân trên mặt đất để đảm bảo thân dưới thật tĩnh. Sau khi tiếp xúc bóng, hãy để cơ thể xoay lên và kết thúc thăng bằng; thể hiện một cú swing nhẹ nhàng và hoàn toàn trong tầm kiểm soát.

Tác giả HLV Eoghan Clerkin - Học viện David Leadbetter
  ???????????????

  Cách cầm gậy golf

  NKQ_0006

  Chơi golf ở địa hình dốc

  David-Leadbetter-chipping-motion-drill

  Nguyên tắc “chip” bóng cơ bản

  Screenshot_20171102-144627

  Nghĩ “ngắn” để đánh xa

  Mickelson_02

  Luyện short-game với Phil Mickelson

  Untitled1

  Kĩ thuật chơi Flop shot/Lob shot

  1

  Tăng cường sự linh hoạt và sức bền cho người chơi golf

  261238_179069312156611_1651828_n

  Nguyên tắc gạt bóng cơ bản (kỳ 4)