Chướng ngại rời

October 23, 2017

Luật về các chướng ngại vật có thể di chuyển (loose impediment) là một trong những luật quan trọng các golfer rất cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

NKQ_0046

Chướng ngại rời (loose impediment) được định nghĩa là bất cứ thứ gì tự nhiên không phải do con người tạo ra trên sân golf, gậy cản trở trong quá trình người chơi đưa bóng đến hố. Chúng bao gồm các vật từ sỏi, đá, cành cây, lá cây đến các loại côn trùng, sâu bọ hay chất thải hoặc đất đùn do  tạo ra. Theo luật 23, người chơi có quyền di chuyển các chướng ngại rời này ra khỏi vị trí bóng mà không bị phạt.  nhiên, có một số điều kiện đi cùng điều luật cho phép người chơi di chuyển các chướng ngại rời này. Đó là nếu việc di chuyển chướng ngại rời ở trong sân làm di chuyển bóng, người chơi sẽ bị phạt một gậy theo Luật 18 – 2, và phải sửa lỗi sai bằng cách đặt bóng lại vị trí cũ, nếu không đặt lại mà chơi tại vị trí mới, người chơi sẽ bị phạt 2 gậy. Ngoài ra nếu cả bóng và chướng ngại rời cùng nằm trong phạm vi một bẫy (bao gồm bẫy cát và bẫy nước) người chơi sẽ không được phép chạm vào hay di chuyển chướng ngại rời này.

???????????????


Khi được phép và không được phép di chuyển chướng ngại rời.
Trong Luật 23, việc giải thoát khỏi chướng ngại rời sẽ là hành động di chuyển chướng ngại rời đó và được phép thực hiện bất cứ khi nào trừ trường hợp “cả bóng và chướng ngại rời cùng nằm trong một bẫy” theo Luật 13-4c hoặc khi bóng đang di chuyển và việc di chuyển chướng ngại rời có thể “ảnh hưởng đến chuyển động của bóng.”

Nếu bóng nằm ngoài khu vực putting green và việc người chơi di chuyển chướng ngại rời khiến bóng di chuyển, Luật 18-2 sẽ được áp dụng. Trên putting green, nếu bóng hoặc vật đánh dấu vị trí bóng tình cờ dịch chuyển trong quá trình người chơi di chuyển chướng ngại rời, bóng hay vật đánh dấu phải được đặt lại. Người chơi sẽ không bị phạt nếu sự dịch chuyển của bóng hoặc vật đánh dấu bóng là do ảnh hưởng trực tiếp từ việc di chuyển chướng ngại rời gây ra. Nếu không, người chơi sẽ bị phạt 1 gậy theo Luật 18-2.

NKQ_0042

Mức xử phạt và các luật liên quan khác
Giống như các điều luật khác trong golf, việc vi phạm mức phạt chung cho luật 23 sẽ dẫn đến mức xử phạt: Trong đấu đối kháng, người chơi sẽ bị xử thua hố, còn trong đấu gậy, người chơi sẽ bị xử phạt 2 gậy. Trong trường hợp bóng bị di chuyển khi người chơi đang tìm kiếm bóng trong bẫy do người chơi va chạm vào chướng ngại rời, Luật 12-1 có quy định rất cụ thể và rõ ràng về việc hành động vô tình làm di chuyển bóng trong khi người chơi thực hiện tìm kiếm bóng trong lá, bụi rậm hay các vật thể tương tự. Trên mặt green, người chơi cần tuân theo Luật 16 – 1a để xác định liệu việc di chuyển các chướng ngại rời có vi phạm luật liên quan đến vấn đề chạm vào đường putt bóng hay không.

 

Đăng bởi Vu Ngoc Mai
  SUNNINGDALE, ENGLAND - JULY 25: Nick Faldo of England acknowledes the crowd on the 11th green during completion of the second round of The Senior Open Championship on the Old Course at Sunningdale Golf Club on July 25, 2015 in Sunningdale, England. (Photo by Warren Little/Getty Images)

  Bí quyết của Faldo

  10

  Bài tập moveaway Ken Venturi

  Bubba Watson PING

  Làm sao để takeaway mượt mà?

  Đây là tư thế swing cơ bản của pitch, trọng lượng luôn đổ dồn về chân trái trong suốt cú swing, đồng thời backswing có kiểm soát hơn và hướng thẳng về trước.

  Pitching tips

  Stacy-Lewis-hitting-out-of-bunker

  Cách thoát khỏi bunker sâu

  Adv_QCO2018

  Bí mật của Jon Rahm

  NKQ_1174

  Pitching tips

  Cách chọn gậy hiệu quả cho người mới chơi