Chipping

September 7, 2017

Trước đây, tôi thường nghĩ rằng khi chip, bóng cần đặt lùi về phía chân phải, trọng lượng cơ thể dồn vào chân trái và tay đẩy về phía trước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi đã nhận ra rằng không phải lúc nào phương pháp ấy cũng giúp ta đạt kết quả tốt. 

FullSizeRender (1)

Thời gian gần đây, tôi đã chuyển sang thực hiện phương pháp chipping của James Sieckmann, một trong những chuyên gia short game hàng đầu tại PGA Tour. Phương pháp này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, song không thể phủ nhận rằng nó mang lại hiệu quả rất lớn. Với phương pháp này, các bạn hãy set up phần chân rộng bằng 1 đầu gậy, bóng đặt giữa 2 chân, đặt đầu gậy về phía sau bóng sau đó nâng gậy lên trước mặt như chuẩn bị câu cá. Hãy đảm bảo rằng đầu gậy thẳng hàng với tâm ngực, mặt thắt lưng và phần giữa 2 mắt cá chân.

Sau đó các bạn giữ nguyên tư thế, xoay thân trên một chút về phía mục tiêu.

Vẫn tiếp tục duy trì tư thế như vậy, bạn hạ đầu gậy bằng cách bẻ từ hông xuống, bạn sẽ thấy đầu gậy đặt trước bóng từ 1 đến 2 inch, giữ nguyên tư thế như vậy, bạn đưa đầu gậy về đằng sau bóng.

Tại đây, bạn sẽ thấy tâm ngực và tay của mình đặt trước bóng, tiếp đó sử dụng phương pháp đồng hồ, bạn sẽ thấy đầu gậy tiếp xúc vào bóng trước rồi mới đến phần cỏ.

Bài tập đồng hồ

FullSizeRender

Vậy đối với từng khoảng cách, chúng ta cần swing về sau như thế nào? Hãy cố gắng ghép 1 khoảng cách với chiều dài backswing nhất định. Kết thúc swing đúng cách (follow-through) chính là chìa khóa để có cú chip thành công. Rất nhiều người chơi thực hiện backswing lớn, sau đó giảm lực khi tiếp xúc bóng và đưa gậy lên kết thúc thấp. Trên thực tế, để có thể finish đúng cách, bạn cần tập trung đưa gậy về sau và ra trước một khoảng bằng nhau.

Hãy liên tưởng cú swing của bạn như vị trí của kim đồng hồ. Bóng đặt ở vị trí 6h và đầu của bạn đặt ở vị trí 12h. Có 3 vị trí đưa gậy cơ bản sử dụng cho các khoảng cách khác nhau. Nếu bạn swing về sau 7h, bạn nên đưa gậy ra trước ít nhất đến 5h. Đây sẽ là cú đánh dành cho những khoảng cách gần. Đối với khoảng cách xa hơn, bạn có thể áp dụng kĩ thuật tương tự nhưng lần này đưa backswing về 8h và kết thúc ở 4h. Tiếp tục nếu hố golf ở xa hơn, bạn có thể áp dụng vị trí 9h và 3h.

Hãy ước lượng khoảng cách bóng đi với các vị trí 7h, 8h và 9h. Swing nhẹ nhàng và ổn định chính là yếu tố quan trọng giúp các bạn chinh phục kĩ thuật này.

Bạn có thể áp dụng kĩ thuật này với rất nhiều loại gậy, từ 7 sắt đến sand wedge, và hãy thử thí nghiệm với các loại gậy khác nhau để có thể áp dụng linh hoạt trong các tình huống trên sân.

Tác giả Cairn Patrick
  3

  Cách phát bóng

  3 (2)

  Kỹ thuật đánh putting hoàn hảo

  NKQ_1549

  Vị trí tay khi downswing và impact

  NKQ_1332

  Kỹ thuật xoay thân trong swing

  1

  Golf swing: Đẩy và kéo

  NKQ_1330

  Kỹ thuật xoay thân trong Swing

  Bài tập 2.1

  Sửa lỗi “cánh gà” trong backswing

  2 (2)

  Tư thế chuẩn bị của cú swing