FORUM

Các hình thức tính điểm

Bên cạnh cách tính điểm phổ biến theo handicap, trong golf còn áp dụng nhiều hình thức tính như callaway, systerm 36, stable ford, New New beria, double Peoria. Vậy các golfer thích hình thức nào?Hãy lắng nghe chia sẻ của các golfer về vấn đề này.

 

Mr. Nguyễn Tiến

Đội golf trẻ Hà nội

 

Tôi thích hình thức tính điểm handicap. Tôi nghĩ đây là cách tính yêu thích với nhiều golfer Việt Nam. Các sân ở Việt Namhiện nay đều sử dụng và áp dụng hệ thống tính điểm này, nên đây là cách tính thông dụng nhất. Thú thật, một số cách tính khác, tôi cũng không hiểu, chắc chỉ có những người làm luật trên sân - như giám đốc golf ở các sân – mới hiểu hết các cách tính này.

 

 

Ms. Ngọc Lan,

Doanh nhân

 

Theo tôi, tính điểm theo hình thức handicap là hay nhất. Vì đó là điểm chuẩn thực tế khả năng và trình độ chơi golf của từng người. Trong khi đó callaway dùng cho những người không có handicap hay những người mới chơi golf. Còn cách tính stable ford thường dành cho những giải đấu vui. Tôi không nhớ cách tính New New Beria vì hơn một năm nay ít ra sân. Riêng vớisysterm 36 và double Peoria, tôi không rõ về cách tính này lắm.

 

 

Ms. Thu Hà, Hà nội

Tôi rất ít khi ra sân, chỉ khi nào thời tiết mát mẻ và tâm trạng vui vẻ thì đi đánh cùng chồng hoặc bạn bè. Cũng độ một chút cho vui nhưng tôi không quan tâm đến hình thức tính điểm lắm, chỉ nhờ caddy ghi lại điểm đánh thật của mình. Tuy ít khi ra sân, nhưng mỗi lần ra sân tôi đánh rất nghiêm túc. Thường thì tôi được chấp gậy, đấu từng lỗ và không mấy khi thua!!! Tôi cũng có một vài lần tham gia thi đấu, nhớ lần đầu ra sân, ban tổ chức để tôi đánh handicap 36, lần khác thì để 32.

 

 

Nguyễn Văn Thống

Sân golf Thủ Đức

 

Đối với bản thân, tôi thích nhất vẫn là tính điểm handicap. Từhandicap, chúng ta có thể áp dụng cho systerm 36 và stable ford. Lý do: handicap của mỗi golfer đều được xác nhận của câu lạc bộ nơi golfer đó chơi và sinh hoạt. Ngoài ra  có được dữ liệu lâu dài mới có được handicapHandicap là chỉ số cho người chơi phải nỗ lực để đạt được. Chính vì vậy, khi dùnghandicap để tính điểm trong thi đấu, nó không mang tính chất hên xui như các công thức tính điểm khác.

 

 

Robert Bicknell

Chuyên gia golf

Là một người chơi chuyên nghiệp, tôi thích tính theo cách đếm số gậy thực đánh và theo handicapCallaway và system 36 áp dụng cho những người chơi không có handicap hoặc “handicapmột ngày” cho một lần thi đấu. Callaway và System 36 cũng được áp dụng như một hình thức chống gian lận. Người chơi hầu như không thể đánh dưới par nếu áp dụng cách tính điểm này. Vì vậy, nó thực sự không tốt cho những người chơi cóhandicap. Đó là lý do tại sao chúng tôi chia ra nhóm handicapvà nhóm callaway trong hầu hết các sự kiện của CLB. Đó là cách để mọi người đều có cơ hội giành chiến thắng, nhưng sẽ tốt hơn nếu mọi người đều có handicap. Điều này không khó, chỉ cần áp dụng ở bất cứ nơi nào bạn chơi golf thường xuyên nhất và đưa ra thẻ điểm của bạn. Stable ford là hình thức tính điểm vui. New New Beria và Double Peoria cũng gần tưong tự. Cả hai hình thức New New Beria và Double Peria đều không hay cho những tay golf thực thụ. Bởi kết quả phần lớn phụ thuộc vào may mắn hơn là khả năng thật.