Đồng hồ In-house

April 21, 2017

Trong thế giới những cỗ máy đếm thời gian, In-house luôn là cụm từ đầy quyến rũ. Bất kì ai biết về đồng hồ cùng khao khát được sở hữu một chiếc đồng hồ In-house. Nhưng đồng thời, In-house cũng là cái tên gây ra không ít cuộc tranh luận giữa những tay chơi thực thụ.

AkriviA_Tourbillon_Regulateur_steel_watch_at_A_Collected_Man17

In House vốn là cái tên không xa lạ với giới chơi đồng hồ. Trong một chiếc đồng hồ cơ khí có rất nhiều bộ phận: bánh răng, dây cót, bánh lắc… Nôm na, đồng hồ In House có thể hiểu đó là những chiếc đồng hồ sở hữu một bộ máy cơ khí mà toàn bộ mọi chi tiết trong nó do chính hãng đồng hồ đó tự sản xuất. Điều này cũng đồng nghĩa với sự độc nhất, chất lượng cao khi các hãng hiểu và tự tay tạo ra nó.

Bởi một lẽ, có nhiều chiếc đồng hồ, để tạo ra bộ máy là cả một câu chuyện về tay nghề điêu luyện, sự kì công của các nghệ nhân đồng hồ tỉ mẩn tạo ra những chi tiết có thể chỉ bé xíu bằng cái khuy áo thậm chí còn nhỏ hơn. Điều này cũng đồng nghĩa, số lượng sẽ rất hạn chế và chi phí đắt, dẫn đến giá thành không hề rẻ. Trong khi đó, đặc biệt là sau cuộc cách mạng công nghiệp bùng nổ, nhu cầu mua đồng hồ lớn gấp nhiều lần. Thực tế này buộc các hãng đồng hồ phải tìm đến một đơn vị chuyên cung cấp bộ máy để sản xuất hàng loạt. In House vì thế mà được “săn lùng” và tìm kiếm. Đồng thời, sự xuất hiện của không ít các bộ máy không In House cũng bùng nên không ít cuộc tranh luận liệu ‘In House’ có thật sự giá trị hơn ‘không In House’.

Nhưng bộ máy In House có thực sự đã tốt hơn và vượt trội hơn hẳn? Đây là câu hỏi mà giới chơi đồng hồ tranh luận sôi nổi trong suốt thời gian qua. Câu trả lời sẽ được Vietnam Golf hé lộ trong phần tiếp theo.

Frederique_Constant_2016_Perpetual_Calendar_Manufacture_FC-775V4S4_3

Lại nói đến các đơn vị chuyên cung cấp bộ chuyển động. Có thể liệt kê ở đây những cái tên như Unitas, Venus, Lemania, Valjoux và đặc biệt là ETA của tập đoàn Swatch. ETA gần như phủ kín khắp mọi ngõ ngách của làng đồng hồ. Và cũng nhờ sự xuất hiện của những đơn vị chuyên cung cấp này mà ngành đồng hồ có thể sản xuất hàng loạt và đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Cũng phải nói thêm rằng, các bộ máy không In House cũng có chất lượng không hề tệ. Những bộ máy của ETA là một ví dụ. ETA có ba bộ máy tự động lên dây rất nổi tiếng đó là 2892, 2824 cùng chronograph 750. Và nó được rất nhiều hãng đồng hồ nổi tiếng sử dụng. Hay Valjoux Calibre 72 được tìm thấy trong các mẫu đồng hồ từ Tag Heuer đến Rolex Daytona. Điều đáng nói ở đây, trong giới chơi đồng hồ, máy đồng hồ của Rolex được định vị là một trong những bộ máy đạt chất lượng cơ khí rất tốt với độ tin cậy và chính xác cao. Hay như Omega Speedmaster Professional được sử dụng trên mặt trăng cũng là chiếc đồng hồ mua bộ máy của Lemania. Cũng không ít dòng chronograph của Patek Philippe được phát triển dựa trên bộ chuyển của Lemania. Một ví dụ khác, chiếc Il Destriero Scafusia – một trong những chiếc đồng hồ được đánh giá là phức tạp nhất của IWC cũng sử dụng một bộ máy không In House, ETA 7750 chronograph. Tất nhiên, để biến nó trở thành chiếc đồng hồ thuộc diện phức tạp nhất, IWC đã bổ sung thêm lịch vạn niên, 2 chronograph, điểm chuông minute repeater và flying tourbillon. Đến cả những cái tên quyền lực bậc nhất của làng đồng hồ như Patek Philippe hay Vacheron Constantin cũng sử dụng bộ máy không In House như bộ máy siêu mỏng calibre 920 của Jaeger-LeCoultre.

fabrication_parts.jpg__2500x2500_q95_subsampling-2

Thêm một điều cần phải nói đến nữa là, những bộ máy của ETA được cho khó có thể đánh bại bởi có thể điều chỉnh để đạt mức độ rất chính xác, các bộ phận dễ thay thế, và cơ bản, nếu được chăm sóc đúng cách sẽ không bao giờ hỏng.

In House hay không In House chưa hẳn đã là thứ quyết định giá trị của chiếc đồng hồ. Không hẳn cứ In House mới là giá trị và chưa chắc không In House đã là không giá trị. Vẫn biết In House là đích đến và cũng là giá trị cốt lõi của một thương hiệu nhưng không In House vẫn có rất nhiều những chiếc đồng hồ đáng ngưỡng mộ, đáng chiêm ngưỡng và rất đáng tự hào.

Đăng bởi Thùy Chi
  co xe bi do 6

  Stepping into Serenity

  Presley Gerber_1_HD

  Omga Railmaster trở lại thời hoàng kim

  Edrington riders will head to Vietnam to tackle the 611-kilometer journey from Nha Trang to Da Nang

  Hành trình xuyên Việt của các tay đua Edrington

  Sky28.8125FullRstntToLobby

  SKY28 – Chào mừng lễ Quốc Khánh 02-09

  Phối cảnh dự án Q2 THAO DIEN

  Dự án Q2 THAO DIEN chính thức được khởi công

  Prosciutto pizza

  When sharing is happiness

  Oyster Perpetual Day-Date 40

  Rolex Oyster Perpetual day-Date 40 Đẳng Cấp- Đỉnh Cao

  1

  Cách tân ngoạn mục của Jaquet Droz