Bước đệm chuyên nghiệp SEA Games

August 16, 2017

Thành công tại SEA Games chính là một bước chạy đà hoàn hảo cho các tay golf trẻ nếu muốn hướng tới con đường golf chuyên nghiệp. 

Anh san FLC SS cho Slide 4

Golf là một trong những môn thể thao hiếm hoi trên thế giới có sự phân biệt rõ ràng giữa nghiệp dư và nhà nghề, đặc biệt trong khi thi đấu. Các tay golf chuyên nghiệp tuyệt nhiên không được tham dự các giải nghiệp dư, và ngược lại các tay golf nghiệp dư nếu có được tham dự các giải đấu chuyên nghiệp, sẽ không được phép nhận tiền thưởng. Điều này khiến cho các giải đấu nghiệp dư không có được chất lượng thi đấu đáng chú ý; đúng với tên gọi của nó, tuy nhiên chúng ta vẫn có khá nhiều ngoại lệ.

Nếu các bạn là một người thường theo dõi golf trên TV, các bạn sẽ không khó để nhận thấy FOX Sport (kênh thể thao số 1 châu Á hiện nay) vẫn tường thuật một số các giải đấu nghiệp dư lớn trên thế giới như US Amateur Open, US Public Links hay Asian Amateur Championship. Đây là các giải golf dành cho golf thủ nghiệp dư có lịch sử lâu đời, chất lượng và hấp dẫn. Đa số những người tham dự là các tay golf trẻ có ý định thi đấu chuyên nghiệp lâu dài. Họ lấy những giải đấu này làm bàn đạp để cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm. Điểm mặt các cựu vô địch US Amateur Open, chúng ta có thể nhận thấy nhiều nhà vô địch vĩ đại nằm trong danh sách như Tiger Woods, Phil Mickelson, Jack Nicklaus, Arnold Palmer, Bobby Jones… Tuy ở thời điểm vô địch, họ đều còn rất trẻ và chưa đạt đến đỉnh cao phong độ, nhưng sự góp mặt của những ngôi sao tương lai này cũng đã mang đến cho người xem nhiều pha bóng hấp dẫn và có trình độ chuyên môn tiệm cận xuất sắc.

Trương Chí Quân - Nguyễn Thảo My
Trương Chí Quân – Nguyễn Thảo My

Cũng giống như vậy, khu vực Đông Nam Á của chúng ta cũng có khá nhiều giải đấu nghiệp dư có lịch sử lâu đời và chất lượng chuyên môn tốt như Singapore Amateur Open, Malaysia Amateur Open, Thailand Amateur Open… nhưng có lẽ không giải đấu nào vượt mặt được SEA Games. Khác với các môn thể thao khác thi đấu tại SEA Games, khi mà đội tuyển quốc gia là những vận động viên chuyên nghiệp xuât sắc nhất, môn Golf tại SEA Games quy định đối tượng tham dự chỉ dành cho nghiệp dư. Sự kết hợp của 2 yếu tố Đại hội thể dục thể thao lớn nhất khu vực và Nghiệp dư đã khiến cho SEA Games trở thành giải đấu nghiệp dư danh giá và hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

MÀU CỜ SẮC ÁO

Có lẽ, không có áp lực nào lớn hơn áp lực mang tên Tổ quốc. Chính vì yếu tố màu cờ sắc áo, các tay golf thi đấu tại SEA Games luôn dành 100%, thậm chí 200% ý chí, sức mạnh, thời gian và sự chuẩn bị cho giải đấu. Chúng ta đã chứng kiến sự căng thẳng thể hiện trên mỗi gương mặt các tay golf tham dự Ryder Cup ra sao, thì sự tập trung cao độ cũng được biểu lộ như vậy đối với các thành viên đội tuyển tại SEA Games. Không chiến đấu vì tiền, không chiến đấu vì chỉ riêng cá nhân, 4 chữ MÀU CỜ SẮC ÁO chính là động cơ mạnh mẽ nhất khiến cho giải đấu vô cùng kịch tính và hấp dẫn.

p1030869_small

BƯỚC ĐỆM CHUYÊN NGHIỆP

Như chúng tôi đã đề cập, đa số các thành viên được lựa chọn tham dự đội tuyển quốc gia đều là các tay golf nghiệp dư xuất sắc và triển vọng. Tương lai của họ không chỉ dừng lại ở các giải đấu nghiệp dư hay giải trẻ. SEA Games giống như một bài test quan trọng trong quá trình chuyển tiếp sang thi đấu nhà nghề. Ở SEA Games, họ được thi đấu với các tay golf nghiệp dư xuất sắc nhất trong khu vực, những đối thủ đáng gờm trong tương lai chuyên nghiệp. Ở SEA Games họ được đặt vào những pha bóng căng thẳng tột độ, những cảm giác chỉ có được ở các giải đấu đỉnh cao. Ở SEA Games họ được thi đấu tại những sân golf tốt nhất, công tác chuẩn bị chuyên nghiệp nhất và sự trông đợi mòn mỏi nhất từ các fan hâm mộ quê hương. Có thể nói thành công tại SEA Games chính là một bước chạy đà hoàn hảo cho golf nhà nghề trong tương lai không xa của các tay golf trẻ.

  Tiger Woods Ryder Cup

  Vai trò của Phó đội trưởng tuyển Ryder Cup Mỹ

  FR_16002

  Có gì ở Ryder Cup 2018

  305e283a-7448-485e-bf02-38f9cde19d84

  Sức hút Ryder Cup

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Cỏ Bermuda được trồng ở Đà Lạt

  Cỏ nào tốt nhất cho sân golf

  Nick Faldo

  Top 10 BLV golf thế giới

  Untitled

  Bình luận golf: bao giờ chuyên nghiệp?

  Golfer Trương Chí Quân

  ASIAD & GOLF VIỆT